Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua thêm hệ thống phòng không S-400 của Nga

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 26/9 cho biết nước này muốn mua thêm hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, bất chấp những cảnh báo từ phía Mỹ.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không S-400 của Nga được giới thiệu tại một diễn đàn quân sự ở ngoại ô
thủ đô Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với hãng tin CBS, Tổng thống Erdogan khẳng định ông không có kế hoạch hủy đơn hàng thứ 2 đặt mua hệ thống S-400 của Nga, Ông Erdogan nêu rõ: “Trong tương lai, không ai có thể can thiệp vào bất cứ hệ thống phòng thủ nào mà chúng tôi mua, từ bất cứ quốc gia hay cấp độ nào… Không ai có thể can thiệp. Chúng tôi là chủ thể duy nhất có thể đưa ra quyết định”.

Trước đó, phản ứng đối với việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, hồi tháng 12/2020, Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi dự án máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cách đây 2 năm, đồng thời áp đặt trừng phạt ban lãnh đạo ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ cho rằng hệ thống S-400 là mối đe dọa đối với máy bay chiến đấu phản lực F-35 và các hệ thống phòng thủ nói chung của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích động thái “không công bằng” nói trên của Mỹ, đồng thời nêu rõ bước đi đơn phương của Washington không tuân thủ tinh thần của NATO. Tuần trước, Tổng thống Erdogan nhận định chiều hướng của mối quan hệ giữa hai đồng minh trong liên minh quân sự NATO này hiện “không có nhiều triển vọng”. Tuy nhiên, ông Erdogan khẳng định ông “mong muốn có được quan hệ thân thiện chứ không thù địch” với Mỹ.

Cao Văn Ứng (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ quyết sắm cả trung đoàn tên lửa phòng không S-400 của Nga
Thổ Nhĩ Kỳ quyết sắm cả trung đoàn tên lửa phòng không S-400 của Nga

Ankara quyết tâm thực hiện kế hoạch mua sắm một trung đoàn tên lửa phòng không S-400 - đó là tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN