Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Anh, Tây Ban Nha mua 40 máy bay Eurofighter Typhoon

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Yasar Gular ngày 16/11 xác nhận Ankara đang đàm phán với Anh và Tây Ban Nha về khả năng cung cấp 40 chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon, mặc dù Đức phản đối thương vụ này.

Chú thích ảnh
Chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon EF2000 của Tây Ban Nha. Ảnh tư liệu: Jon Nazca/Reuters

Phát biểu tại phiên điều trần trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, ông Gular thông báo Bộ Quốc phòng nước này đang thực hiện các công việc liên quan đến thủ tục mua sắm, đồng thời cho biết Anh và Pháp đang nỗ lực thuyết phục Đức, mặc dù Ankara không đàm phán với Berlin. Bộ trưởng Gular tuyên bố nếu có thể, Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua 40 chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon.

Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng đã đề nghị mua chiến đấu cơ F-16 của Mỹ mặc dù đơn đặt hàng này vẫn đang bị đình lại. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ thực hiện chuyến thăm Đức từ ngày 17/11 và thảo luận với Thủ tướng nước chủ nhà Olaf Scholz về các vấn đề song phương, trong đó có thể bao gồm chủ đề liên quan đến thương vụ Eurofighter Typhoon.

Ngọc Long (TTXVN)
Những nước Đông Nam Á nào muốn mua máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ?
Những nước Đông Nam Á nào muốn mua máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ?

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một số quốc gia ở Đông Nam Á quan tâm đến việc mua máy bay không người lái vũ trang Bayraktar TB2 của họ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN