Sức mạnh quân sự của Gaza và khả năng đe dọa tên lửa với Israel

Các nhóm ở Dải Gaza đã tích lũy được kho vũ khí lớn, với số lượng đáng kể các loại tên lửa chống tăng và phòng không, là mối đe dọa hiện hữu tới an ninh của Israel và các nước lân cận.

Chú thích ảnh
Một ngôi nhà ở thành phố Askhelon, miền trung Israel bị rocket Hamas bắn trúng hôm 11/5/2021. Ảnh: Vũ Hội - P/v TTXVN tại Israel

Theo đánh giá của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), phong trào Hồi giáo Hamas đã xây dựng được một đội quân khoảng 30.000 người, sở hữu 7.000 quả tên lửa, chưa tính 300 quả tên lửa chống tăng và 100 quả tên lửa phòng không. Trong số các tay súng, Hamas có 400 đặc công nước, được trang bị hiện đại, đủ khả năng tiến hành các chiến dịch trên biển. Ngoài kho tên lửa, phong trào Hamas còn sở hữu hàng nghìn khẩu súng cối với cỡ nòng từ 82-120mm.

Kể từ sau cuộc chiến tranh năm 2014, Hamas đã tập trung phát triển lực lượng không quân, chủ yếu là máy bay không người lái phục vụ cho các mục đích thu thập thông tin tình báo, tấn công thông thường và tấn công cảm tử. Trong vài ngày gần đây, một số máy bay không người lái tấn công cảm tử đã xâm nhập lãnh thổ Israel, nhưng cơ bản đều bị Israel bắn hạ.

Một nhóm khác tại Gaza, phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) có kho vũ khí thậm chí còn lớn hơn Hamas, với 8.000 quả tên lửa các loại, chủ yếu là tầm ngắn và tầm trung. PIJ có khoảng 6.000 tay súng cùng lực lượng hải quân khoảng 400 người và nhiều máy bay không người lái.

Như vậy, số lượng vũ khí này đã tăng lên đáng kể so với thời điểm xảy ra chiến tranh Gaza năm 2014 (phía Israel gọi là Chiến dịch Vành đai Bảo vệ). Lúc đó, Hamas sở hữu khoảng 6.000 quả rocket các loại, chủ yếu là tầm ngắn và hơn 4.500 quả đã được bắn về phía Israel.

Chú thích ảnh
Đồ họa hiển thị tầm bắn của một số loại tên lửa của Hamas.

Một số nhóm nhỏ khác tại Gaza cũng sở hữu hàng trăm đến hàng nghìn quả tên lửa và đạn cối, có thể sẵn sàng bắn sang lãnh thổ Israel. Dưới đây là một số loại tên lửa tại Gaza từ tầm ngắn đến xa:

Qassam

Chú thích ảnh
Tên lửa đất đối đất Qassam. Ảnh: Getty Images

Tên lửa đất đối đất có cấu tạo đơn giản là một ống kim loại mang thuốc nổ. Qassam được Hamas nghiên cứu phát triển và chế tạo ngay tại Gaza. Loại tên lửa này có tầm bắn tối đa 10km và độ chính xác rất thấp. Những quả tên lửa đầu tiên thậm chí còn được làm từ cột biển báo giao thông. Một số phiên bản của loại tên lửa này gồm: Qassam 1 có tầm bắn tối đa 3km, mang đầu đạn nặng 0,5kg; Qassam 2 có tầm bắn 8 km, mang đầu đạn 5-7kg; Qassam 3 có tầm bắn 10km, mang đầu đạn 10-20kg.

Quds 101

Loại tên lửa được sản xuất tại Gaza và do PIJ sử dụng, tương tự như Qassam của Hamas. Quds 101 có tầm bắn tối đa 16km. PIJ tuyên bố đã cải tiến loại tên lửa này tới phiên bản 4.

Grad

Tên lửa tầm ngắn-trung do Liên Xô cũ sản xuất. Loại tên lửa này được PIJ sử dụng, có tầm bắn tối đa 40km và mang 1 đầu đạn nặng 20kg.

WS-1E

Bản nâng cấp của tên lửa Grad, được sản xuất tại Trung Quốc và đủ khả năng vươn tới các khu vực như Ashdod và Be'er Sheva nhờ tấm bắn tối đa 40km. Đáng lưu ý là trong thực tế sử dụng, tên lửa này từng vươn tới khoảng cách 43-45km từ Gaza. WS-1E được trang bị các loại đầu đạn nặng 18-22km.

Sejjil-55

Loại tên lửa có tầm bắn tối đa 55km, mang đầu đạn nặng 10kg, lần đầu tiên được sử dụng trong cuộc chiến tranh năm 2014. Hamas tuyên bố tên lửa Sejjil có khả năng vượt qua hệ thống phòng thủ Iron Dome của Israel.

M-75

Chú thích ảnh
Lực lượng Phong trào Hồi giáo Hamas khoe sức mạnh của tên lửa tự sản xuất M-75 tại một cuộc diễu binh ngày 14/11/2013. Ảnh: Emad Nassar/Flash90

Tên lửa tầm xa do Hamas tự sản xuất tại chỗ, theo công nghệ của Iran. Tầm bắn tối đa của M-75 là 70-75km, đủ khả năng vươn tới các thành phố quan trọng của Israel là Jerusalem và Tel Aviv. M-75 không được trang bị hệ thống dẫn đường, nên có độ chính xác hạn chế, nhưng là mối đe dọa không nhỏ do mang 1 đầu đạn nặng khoảng 10kg. Loại tên lửa này được sử dụng lần đầu năm 2012 - thời điểm Israel triển khai Chiến dịch Trụ cột Phòng thủ.

Fajr

Loại tên lửa do Iran sản xuất lần đầu tiên hồi năm 1991. Loại tên lửa này có 2 phiên bản: Fair 3 có tầm bắn tối đa 40km, mang đầu đạn 45kg; Fair 5 có tầm bắn 75km và mang đầu đạn 90kg.

J-80

Chú thích ảnh
Tên lửa tầm xa J-80 do Hamas tự sản xuất. Ảnh: Twitter/donklericuzio

Tên lửa tầm xa do Hamas tự sản xuất, được đặt tên theo quan chức cấp cao Hamas Ahmed Ja’abari bị ám sát năm 2012. Với tầm bắn tối đa 100km và 1 đầu đạn nặng 20km, J-80 là mối đe dọa lớn đối với Tel Aviv, Jerusalem và khu vực Sharrin ở miền Nam Israel.

R-160

Tên lửa tầm xa do Hamas sản xuất, được đặt tên theo thành viên sáng lập phong trào này là Abdel Aziz Rantisi (bị ám sát năm 2004). Số 160 đại diện cho tầm bắn tối đa 160 km, nhưng theo đánh giá chỉ có khả năng đạt tầm 120km. Loại tên lửa này lần đầu tiên được sử dụng trong chiến tranh Gaza năm 2014 và bắn về phía thành phố Haifa ở miền Bắc Israel.

M-302 (Khaibar)

Loại tên lửa tầm xa do Syria chế tạo, từng bị Israel thu giữ tháng 3/2014 trên tàu hàng Klos-C của Iran. Các phiên bản của tên lửa này gồm A-C, với tầm bắn tối đa là 90-200 km, mang đầu đạn 125-170 kg.

Quang Minh
Truyền thông Iran chỉ ra nguyên nhân lá chắn Vòm Sắt Israel bị xuyên thủng
Truyền thông Iran chỉ ra nguyên nhân lá chắn Vòm Sắt Israel bị xuyên thủng

Quân đội Israel luôn tự hào về hệ thống phòng không tân tiến nước mình gồm Vòm Sắt, Arrow 3, Barak 8 và Sling có khả năng ngăn chặn các mối đe dọa từ rocket cỡ nhỏ cho đến tên lửa tầm xa. Tuy nhiên, cuộc xung đột mới nhất với Hamas đã cho thấy không có hệ thống phòng không nào an toàn tuyệt đối.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN