Pháp, Đức và Tây Ban Nha đạt thỏa thuận về dự án máy bay chiến đấu mới

Ngày 17/5, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết nước này cùng Đức và Tây Ban Nha đã đạt được một thỏa thuận về các giai đoạn tiếp theo của việc phát triển một dự án máy bay chiến đấu mới, mang tên Hệ thống tác chiến trên không tương lai (FCAS).

Dự án này được các bên đánh giá là "công cụ quan trọng nhất của châu Âu" để bảo vệ chủ quyền và an ninh trong bối cảnh "các mối đe dọa đang gia tăng nhanh chóng".

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, trong bài viết trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Parly cho biết một mẫu máy bay chiến đấu tương lai sẽ cất cánh vào năm 2027, mở đường cho một máy bay hoạt động vào năm 2040. Hệ thống vũ khí thế hệ tiếp theo (NGWS) là cốt lõi sáng tạo của FCAS, sẽ thay thế các máy bay phản lực Rafale của Pháp và Eurofighter của Đức-Tây Ban Nha.

Hệ thống FCAS sẽ bao gồm máy bay chiến đấu thế hệ mới, tàu sân bay, bệ phóng máy bay không người lái và mạng lưới liên lạc được gọi là "đám mây chiến đấu" được thiết kế để đạt được ưu thế về thông tin.

Trong một tuyên bố chung với những người đồng cấp Đức và Tây Ban Nha, Bộ trưởng Parly nhấn mạnh: "NGWS sẽ có thể đạt được ưu thế hoạt động trong các môi trường có nhiều tranh chấp. Tổ chức công nghiệp của chương trình đã được thiết lập phù hợp để đảm bảo tính nhất quán và hiệu quả của dự án, tận dụng các kỹ năng tốt nhất của các nền công nghiệp ở mỗi quốc gia trong mối quan hệ đối tác cân bằng, rộng rãi và sâu sắc".

Linh Hương (TTXVN)
Mỹ tăng cường máy bay chiến đấu để hỗ trợ tiến trình rút quân khỏi Afghanistan
Mỹ tăng cường máy bay chiến đấu để hỗ trợ tiến trình rút quân khỏi Afghanistan

Ngày 6/5, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo đã triển khai thêm nhiều máy bay ném bom hạng nặng và máy bay chiến đấu để đảm bảo an toàn cho binh lính Mỹ và liên quân đang rút khỏi Afghanistan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN