Nhật Bản vẫn theo đuổi kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore  

Ngày 16/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cho biết nước này sẽ theo đuổi cuộc thảo luận với Mỹ về hợp đồng trị giá 180 tỷ yen (1,7 tỷ USD) để triển khai 2 khẩu đội phòng thủ tên lửa trên bộ Aegis Ashore ở Nhật Bản. 

Chú thích ảnh
Hệ thống lá chắn tên lửa đặt trên mặt đất (Aegis Ashore) ở Kauai, đảo Hawaii. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Tuyên bố này của ông Kono được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông đình chỉ kế hoạch trên. Phát biểu tại một phiên họp của Quốc hội, Bộ trưởng Kono cho hay giá trị của hợp đồng trên bao gồm cả số tiền 12 tỷ yen mà Nhật Bản đã trả trước đó.

Trong khi đó, theo Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nước này sẽ "không thể tiến xa" được với hệ thống tên lửa tốn kém trên. Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc những giải pháp thay thế.

Bộ trưởng Kono hôm 15/6 đã bất ngờ tuyên bố đình chỉ kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên bộ Aegis Ashore vì cho rằng hệ thống này đang có những trục trặc kỹ thuật và đòi hỏi quá nhiều chi phí. Trả lời họp báo khi được hỏi về việc xem xét lựa chọn các khu vực khác để triển khai hệ thống trên, ông Kono đã phủ nhận và nhấn mạnh "sự đầu tư này không nên được thực hiện".

Hệ thống phòng thủ tên lửa trên bộ Aegis Ashore do Mỹ thiết kế để đối phó với mối đe dọa về tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên. Hệ thống này dự kiến sẽ đi vào hoạt động sớm nhất là vào năm tài chính 2025 và 2 địa điểm được cho là thích hợp nhất để triển khai hệ thống trên ở Nhật Bản là tỉnh Akita và tỉnh Yamaguchi.

Văn Khoa (TTXVN)
Nhật Bản tạm dừng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore
Nhật Bản tạm dừng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore

Ngày 15/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono thông báo nước này sẽ dừng kế hoạch triển khai radar hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore có khả năng theo dõi và nhắm vào các tên lửa đạn đạo trong không trung ở hai khu vực của Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN