Nga phát triển vũ khí mới sau Hiệp ước ABM

Trả lời phòng vấn hãng tin Fox News ngày 16/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này chế tạo các vũ khí mới sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM).

Chú thích ảnh
Tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga được trưng bày tại Kubinka, ngoại ô Moskva. AFP/TTXVN

Trước đó, trong bài phát biểu trước Quốc hội Nga hồi tháng 3, Tổng thống Putin tuyên bố, Moskva đã phát triển một số vũ khí tối tân, trong đó có một tên lửa siêu thanh đầy triển vọng và các tên lửa hành trình hoạt động bằng năng lượng hạt nhân. Ông nêu rõ Nga không vi phạm bất cứ hiệp ước vũ khí nào và không có kế hoạch tấn công mục tiêu nào.

Ngày 13/12/2002, Tổng thống Mỹ khi đó là George W. Bush đã tuyên bố Washington sẽ đơn phương rút khỏi Hiệp ước ABM mà Mỹ và Liên Xô trước đây ký kết năm 1972. Hiệp ước này cấm các bên triển khai các hệ thống tên lửa chống đạn đạo có khả năng tấn công toàn bộ lãnh thổ của nhau cũng như tạo cơ sở cho khả năng phòng thủ tầm xa như vậy.

Tổng thống Putin đã trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News sau cuộc gặp người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Phần Lan ngày 16/7, trong đó lãnh đạo hai cường quốc đã thảo luận về nhiều vấn đề trong quan hệ song phương và thời sự quốc tế như Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START mới), tình hình Syria, vấn đề hạt nhân Iran và Triều Tiên...

TTXVN/Báo Tin tức

Hồ sơ quân sự

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản