Năm 2020, Mỹ chi tiền cho vũ khí hạt nhân nhiều gấp 5 lần Nga

Báo cáo của Chiến dịch Quốc tế về loại bỏ Vũ khí Hạt nhân (ICAN) được công bố ngày 7/6 cho hay Mỹ là quốc gia dẫn đầu thế giới về chi tiêu cho vũ khí hạt nhân trong năm 2020.

Chú thích ảnh
Hải quân Mỹ phóng thử tên lửa Trident II D5. Ảnh: US Navy

Cụ thể, năm ngoái, Mỹ đã dành số tiền khổng lồ là 37,4 tỷ USD cho vũ khí hạt nhân, gấp 4,7 lần so với Nga.

Hãng thông tấn TASS dẫn báo cáo trên cho biết tổng chi tiêu cho vũ khí hạt nhân của tất cả các quốc gia trên thế giới là 72,6 tỷ USD trong năm 2020, cao hơn 1,4 tỷ USD so với năm 2019.

Sau Mỹ, 5 quốc gia chi tiêu hàng đầu cho vũ khí hạt nhân lần lượt là Trung Quốc (10,1 tỷ USD), Nga (8 tỷ USD), Anh (6,2 tỷ USD) và Pháp (5,7 tỷ USD).

Cũng theo số liệu từ báo cáo, với những điều chỉnh liên quan đến lạm phát kinh tế, Nga giảm hơn 600 triệu USD chi cho vũ khí hạt nhân vào năm 2020 so với năm trước đó.

Theo báo cáo của ICAN, hơn 20 công ty sản xuất vũ khí hạt nhân hoạt động sinh lời trong năm 2020 nhờ các hợp đồng mới hoặc các hợp đồng đang được triển khai, với 11 công ty phương Tây kiếm được 27,7 tỉ USD. Những công ty thu lời cao nhất từ các hợp đồng này có Northrop Grumman, General Dynamics, Lockheed Martin, Raytheon Technologies và Draper.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thông qua “Nguyên tắc cơ bản của Chính sách Nhà nước Nga về răn đe hạt nhân” vào ngày 2/6/2020, trong đó coi vũ khí hạt nhân chỉ là một phương tiện răn đe, việc phải sử dụng loại vũ khí này là giải pháp cực đoan và mang tính ép buộc.

Đức Trí/Báo Tin tức
Mỹ, Iran hoài nghi lẫn nhau liên quan tới việc tuân thủ thỏa thuận hạt nhân
Mỹ, Iran hoài nghi lẫn nhau liên quan tới việc tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

Ngày 7/6, Mỹ cho biết nước này vẫn chưa chắc chắn liệu Iran có thực sự muốn trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân hay không. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN