Mỹ hé lộ tên lửa ‘Sói xám’ tấn công theo ‘bầy đàn’

Không quân Mỹ đang theo đuổi dự án phát triển loại tên lửa hành trình mới mang tên “Sói xám” (Gray Wolf) có khả năng liên lạc với nhau nhằm tạo ra các vụ tấn công “bầy đàn”.

Phác thảo thiết kế tên lửa "Sói xám". Ảnh: Lockheed Martin

Báo Anh Daily Mail đưa tin, nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin ngày 27/12 vừa nhận được bản hợp đồng trị giá 110 triệu USD từ Phòng nghiên cứu Không quân Mỹ (AFRL) để phát triển loại tên lửa hành trình giá thấp “Sói xám”. 

Dự án “Sói xám” nhằm xây dựng và chứng minh tên lửa mới này thích hợp sử dụng trên máy bay tiêm kích F-16 trước tiên. Sau đó sẽ được áp dụng mở rộng trên các loại máy bay chiến đấu khác như F-35, F-15, F-18, B-1, B-2 và B-52.

Chương trình này bao gồm 4 giai đoạn phát triển kéo dài trong 5 năm. Giai đoạn đầu tiên dự kiến sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2019. 

“Mô hình của Lockheed Martin cho tên lửa Sói xám sẽ là một loại tên lửa giá rẻ có thể hoạt động hiệu quả trong những môi trường khắc nghiệt cao”, ông Hady Mourad, Giám đốc chương trình tên lửa cải tiến của Lockheed Martin cho biết. 

Nhìn chung, dự án này sẽ đánh bại hệ thống phòng không của đối thủ bằng cách sử dụng tên lửa hành trình có khả năng "phối hợp" lẫn nhau theo kiểu "bầy đàn", kết hợp với các hệ thống vũ khí khác thông qua một mạng lưới liên kết. 

Hiện tại Lockheed Martin cũng đang phát triển một loại tia laser công suất lớn cho máy bay chiến đấu theo hợp đồng 26,3 triệu USD của AFRL. Theo đó, hãng chế tạo này tiết lộ sẽ thiết kế và sản xuất một hệ thống năng lượng trực tiếp cho máy bay, dự kiến đưa vào thử nghiệm trong năm 2012. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản