Mỹ có vũ khí bí mật có thể vô hiệu hóa tên lửa Triều Tiên?

Truyền thông Mỹ trong thời gian gần đây nói rằng Mỹ có một loại vũ khí được cho có thể ngăn chặn CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa.

Hãng tin NBC (Mỹ) ngày 4/12 dẫn lời hai quan chức nước này cho biết, trong một cuộc họp diễn ra vào tháng 8 vừa qua của Nhà Trắng liên quan tới vấn đề Triều Tiên, loại vũ khí vi ba đã được đem ra bàn luận.

Ảnh minh họa về hoạt động của CHAMP trên máy bay quân sự. Ảnh: Boeing

Theo đó, loại vũ khí này có tên gọi là CHAMP, được lắp vào một tên lửa hành trình do máy bay ném bom chiến lược B-52 mang theo. Với tầm hoạt động 1.126 km, B-52 có thể xâm nhập không phận đối phương ở tầng thấp và phát ra năng lượng vi sóng để vô hiệu hóa hệ thống điện tử của mục tiêu.

Được biết Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu của Không quân Mỹ tại Albuquerque là đơn vị đang phát triển CHAMP.

Nhiều ý kiến kỳ vọng rằng CHAMP có thể được sử dụng để chặn đứng việc Triều Tiên phóng tên lửa qua việc nhắm đến cơ sở chỉ huy của Bình Nhưỡng trên mặt đất hoặc mạng điện bên trong tên lửa.

Thượng nghị sĩ Martin Heinrich, thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện, đánh giá: “Hãy nghĩ đến việc bạn cho một thứ gì đó có thành phần kim loại vào lò vi sóng. Bạn biết nó sẽ tồi tệ thế nào? Giờ hãy tưởng tượng việc phóng những sóng vi ba này vào hệ thống điện tử của một ai đó”.

Tướng 3 sao đã nghỉ hưu David Deptula, người từng đứng đầu cơ quan tình báo Không quân Mỹ, phân tích: “Các trung tâm chỉ huy và kiểm soát luôn có nhiều cơ sở hạ tầng điện tử, thứ vô cùng yếu ớt trước sóng vi ba mạnh”.

NBC đánh giá Không quân Mỹ và các cơ quan chính phủ khác đã bắt tay vào việc quân sự hóa sóng vi ba trong hơn 2 thập niên qua. Tại Afghanistan và Iraq, một số vũ khí loại này đã được sử dụng để vô hiệu thiết bị nổ và máy bay không người lái cỡ nhỏ.

Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu Không quân Mỹ đã phát triển CHAMP (viết tắt của Dự án Tên lửa tiên tiến sóng vi ba mạnh chống điện tử) từ tháng 4/2009.

Đến tháng 10/2012, theo một tài liệu của Không quân Mỹ, CHAMP đã sẵn sàng cho quá trình thử nghiệm. Một máy bay ném bom B-52 đã mang theo CHAMP trên địa điểm huấn luyện và thử nghiệm ở Utah trên diện tích 4.023 km vuông. Nhiều mục tiêu giả định trong cuộc thử nghiệm mô phỏng vũ khí được phát hiện tại Triều Tiên.

Kết quả của cuộc thử nghiệm năm 2012 này được đánh giá đều đúng với dự đoán của các chuyên gia tại Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu Không quân. Và đây cũng là thử nghiệm duy nhất liên quan tới CHAMP được Lầu Năm Góc công bố.

Điểm yếu chính của CHAMP được cho là sóng vi ba do vũ khí này phát ra không thể tỏa ra trong phạm vi rộng. Do vậy muốn hoạt động thành công, CHAMP phải đến gần mục tiêu. Và phạm vi này hiện chưa được công bố.

Hiện tại Nhà Trắng từ chối đưa ra bình luận liên quan tới thông tin do NBC đăng.

Hà Linh/Báo Tin tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản