Không quân Mỹ chế tạo máy bay không người lái siêu nhỏ, vỗ cánh như ‘côn trùng’

Lực lượng Không quân Mỹ đang nghiên cứu phát triển một thiết bị không người lái (MAV) “siêu nhỏ” có thể thay đổi tốc độ và có những đặc điểm cơ động như côn trùng nhằm ứng dụng trên các chiến trường thế kỷ 21.

Chú thích ảnh
Nguyên mẫu đang được phát triển tại Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu Không quân. Ảnh: ARFL

“Thiết kế dạng cánh có thể cử động đưa lên hạ xuống sẽ cho phép MAV đạt được tốc độ và động lực bay mong muốn. Thiết bị này có thể ứng dụng trong các hoạt động giám sát công khai, hoạt động theo nhóm trên không và nhận diện tình hình chiến trường”, báo Anh Dailymail dẫn báo cáo của Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu Không quân Mỹ (ARFL) phối hợp với công ty công nghệ Airion Health LLC thực hiện.

Công ty Airion Health LLC trụ sở tại Los Angeles là một công ty được “thành lập nhằm giải quyết các vấn đề phức tạp cho Không quân Mỹ và lĩnh vực tư nhân”.

Văn phòng Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ (ORTA) tại Căn cứ Không quân Wright-Patterson ở Dayton, bang Ohio đã cấp cho Airion Health LLC thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế. Nguyên mẫu hoạt động của MAV sẽ được phát triển trong vòng 15 tháng kể từ ngày thỏa thuận được công bố hôm 15/6.

MAV sẽ được điều khiển bằng thiết bị điều khiển từ xa. Hiện vẫn chưa rõ nguyên mẫu MAV có kích thước nhỏ như thế nào hay có trọng lượng bao nhiêu.

Trong một thông cáo báo chí, ông Joshua Laravie - chuyên gia Chuyển giao Công nghệ và Giám đốc Chương trình Liên minh trong nước thuộc Ban Giám đốc Hệ thống Hàng không Vũ trụ AFRL - cho biết: “Không quân Mỹ rất vui mừng khi cấp phép công nghệ cho một doanh nghiệp nhỏ đang xây dựng các mối quan hệ chiến lược trong ngành công nghiệp máy bay không người lái. Chúng tôi mong sẽ hỗ trợ được cho những nỗ lực của họ trong việc thương mại hóa công nghệ của không quân”. 

Bảo Hà/Báo Tin tức
Đột nhập cơ sở chế tạo UAV Nga
Đột nhập cơ sở chế tạo UAV Nga

Ít ai ngờ khu nhà màu đỏ thấp tầng “khiêm tốn” nằm trên một con phố bình dị ở thành phố Izhevsk của Cộng hòa Udmurtia thuộc LB Nga đó là cơ sở phát triển và sáng tạo của công ty hàng đầu về chế tạo các thiết bị bay không người lái Nga Zala Aero Group (zala-aero.com) trực thuộc Tổng công ty Kalashnikov Concern.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN