Khám phá sức mạnh tàu sân bay hạt nhân Mỹ cập cảng Việt Nam

Tàu sân bay USS Carl Vinson cùng tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS Waynee Meyer chiều 5/3 cập cảng Đà Nẵng (Việt Nam).

Tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70) đến Đà Nẵng, chính thức chuyến thăm thành phố biển này trong 5 ngày từ 5 – 9/3. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam.

Tàu sân bay USS Carl Vinson là một trong 10 tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Nimitz của Hải quân Mỹ.

Lực đẩy của tàu USS Carl Vinson được cung cấp bởi cặp lò phản ứng năng lượng hạt nhân Westinghouse-brand A4W và 4 tuốc-bin hơi. Các động cơ đẩy này giúp 4 trục chân vịt lớn chuyển động với công suất 260.000 mã lực, khiến tàu có thể đạt vận tốc lên tới 55 km/h. Tải trọng choán nước của tàu là 97.000 tấn.

Tàu sân bay thường làm nhiệm vụ theo nhóm tàu tấn công. Ảnh: DVIDS - Bộ Quốc phòng Mỹ

Giống với mọi tàu sân bay lớp Nimitz khác cùng nhóm, tàu sân bay Vinson cần hàng nghìn thủy thủ để vận hành tàu một cách hiệu quả.

Tàu có sức chứa tối đa lên tới 130 chiếc máy bay chiến đấu đa nhiệm F/A-18 Hornet hoặc 85-90 chiếc máy bay các loại. Tuy nhiên, lượng máy bay trên tàu hiện khoảng 64 chiếc. Tàu sân bay Carl Vinson có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân và được trang bị tổ hợp tên lửa đất đối không (SAM) và hệ thống đánh chặn tầm cực gần (CWIS) để đối phó trước các cuộc tấn công tên lửa và trên không của quân địch.

Khi một tàu sân bay được triển khai, một nhóm tàu tấn công, bao gồm các tàu chiến khác hỗ trợ, được hình thành đi theo hộ tống tàu sân bay. Trong khi vũ khí được trang bị trên tàu lớp Nimitz chỉ phục vụ cho hoạt động tầm ngắn, thì hàng phòng thủ trên các tàu hỗ trợ xung quanh bao gồm các loại tên lửa tầm xa như Tomahawk hay hệ thống tác chiến lớp Aegis.

Tàu có sức chứa tối đa lên tới 130 chiếc chiến đấu cơ F/A-18 Hornets hoặc 85-90 chiếc máy bay các loại.

Lực lượng thủy thủ đoàn cần cho một tàu sân bay lên tới hàng nghìn người.

Một nhóm tàu sân bay tấn công bao gồm một tàu khu trục tên lửa dẫn đường, một tàu tuần dương tên lửa dẫn đường, một hoặc hai tàu ngầm tấn công và một tàu chở dầu, tàu cung cấp đạn dược. Số lượng và thành phần các tàu có trong nhóm thay đổi dựa vào mục đích triển khai nhóm tàu sân bay.

Tàu sân bay USS Carl Vinson được đặt hàng vào năm 1974 và bắt đầu nhận nhiệm vụ vào năm 1982, đóng tại Norfolk, bang Virginia. Tháng 2/2017, Hải quân Mỹ thông báo tàu sân bay USS Carl Vinson thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên vùng biển quốc tế ở Biển Đông. Đến tháng 4/2017, tàu này được điều động tới khu vực Bán đảo Triều Tiên.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Cựu Thủ tướng Italy bị phụ nữ ngực trần tấn công tại điểm bầu cử
Cựu Thủ tướng Italy bị phụ nữ ngực trần tấn công tại điểm bầu cử

Đến một điểm bỏ phiếu tại Milan, cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi bất ngờ bị một người phụ nữ cởi trần nhảy lên bàn bỏ phiếu đứng trước mặt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN