Ai Cập mua 30 máy bay chiến đấu Rafale của Pháp

Ngày 4/5, Bộ Quốc phòng Ai Cập thông báo nước này đã ký hợp đồng với Pháp để mua 30 máy bay chiến đấu Rafale.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp trình diễn tại Triển lãm hàng không quốc tế Paris, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trên cho biết hợp đồng này được tài trợ thông qua một khoản vay do Pháp bão lãnh và Ai Cập sẽ hoàn trả trong vòng ít nhất 10 năm. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Ai Cập không tiết lộ giá trị của thương vụ hoặc các chi tiết cụ thể khác.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, trang web điều tra Disclose ngày 3/5 đưa tin hợp đồng trên được ký hôm 26/4 vừa qua trong khuôn khổ một thỏa thuận quốc phòng trị giá 3,95 tỷ euro (4,8 tỷ USD).

Thỏa thuận bao gồm 3 hợp đồng khác nhau, trong đó hợp đồng lớn nhất cho đến nay trị giá 3,75 tỷ euro để mua 30 máy bay chiến đấu Rafale từ nhà sản xuất Dassault của Pháp. Hai hợp đồng khác được trao cho MBDA và Safran Electronics and Defense, hai nhà sản xuất thiết bị cho tên lửa.

Thỏa thuận này được cho sẽ giúp hãng sản xuất máy bay hàng đầu của Pháp Dassault tiếp tục mở rộng thị trường tiêu thụ máy bay chiến đấu Rafale, sau thương vụ bán 18 chiếc Rafale cho Hy Lạp trị giá 2,5 tỷ euro hồi tháng 1 năm nay.   

Pháp coi Ai Cập là khách hàng chủ chốt trong ngành công nghiệp quốc phòng. Ai Cập là nước đầu tiên mua 24 máy bay phản lực Rafale vào năm 2015. Sau đó, Qatar, Ấn Độ và Hy Lạp cũng đã mua loại máy bay này, góp phần đưa Rafale trở thành một trong những điểm sáng thành công của ngành công nghiệp quốc phòng Pháp.

Linh Hương (TTXVN)
Quốc hội Hy Lạp thông qua hợp đồng mua 18 chiến đấu cơ Rafale
Quốc hội Hy Lạp thông qua hợp đồng mua 18 chiến đấu cơ Rafale

Theo hãng thông tấn quốc gia AMNA, ngày 14/1, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua hợp đồng mua 18 chiến đấu cơ Rafale do Pháp sản xuất, gồm 6 máy bay mới và 12 máy bay cũ với tổng giá trị lên tới 2,5 tỷ euro (khoảng 3,04 tỷ USD).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN