Video gây sốc cảnh nhân viên Mỹ ‘càn quét’ lãnh sự Nga sau lệnh đóng cửa

Bộ Ngoại giao Nga vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh lực lượng hành pháp Mỹ “xới tung” mọi thứ khi làm một nhiệm vụ bất thường tại Lãnh sự quán Nga ở San Francisco.

Bộ Ngoại giao Nga chia sẻ dòng chú thích đăng cùng đoạn video lên trang mạng xã hội Facebook ngày 6/9: “Các đại diện của cơ quan hành pháp Mỹ bất ngờ thực hiện nhiệm vụ chưa rõ mục đích trong khu vực thuộc Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco. Họ tháo dỡ các tấm lát sàn và làm việc đó mà không có sự cho phép. Quan trọng nhất là không một ai biết bọn họ đến từ đâu, hành xử như kẻ cướp vậy”.

Theo kệnh truyền hình RT, đoạn video vỏn vẹn 60 giây nhanh chóng thu hút được sự chú ý của dư luận, khi chỉ sau vài tiếng đăng tải đã có gần 20.000 lượt xem. (xem video bên dưới):Trước đó, trong một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, tòa Lãnh sự quán Nga tại San Francisco và hai cơ sở ngoại giao của nước này ở Washington và New York đều bị buộc đóng cửa trong tuần trước. Bộ Ngoại giao Mỹ giải thích đây là đòn đáp trả của nước này trước yêu cầu từ chính quyền Điện Kremlin muốn Mỹ cắt giảm lượng nhân viên ngoại giao tại Nga. Cuối tháng 7, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Moskva đã thông báo Washington phải cắt lượng nhân sự ngoại giao ở Nga xuống còn 455 người.

Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders, quyết định đóng cửa các cơ sở ngoại giao là do đích thân Tổng thống Donald Trump đưa ra.

Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco gọi quyết định đó là một “động thái không thiện chí khác của chính quyền Mỹ”, khi mà nó sẽ ảnh hưởng rất lớn tới công dân Nga sống trong khu vực lãnh sự cai quản cũng như công dân Mỹ muốn xin visa du lịch.


Lãnh sự quán tại San Francisco hiện đang là nơi xử lý công việc của 7 bang phía tây và là tòa lãnh sự quán lâu đời nhất của Nga tại Mỹ.

Tổng lãnh sự Nga tại San Francisco, ông Sergei Petrov cho biết mặc dù lãnh sự quán bị buộc đóng cửa song các nhà ngoại giao Nga vẫn có thể ở lại tòa nhà cho đến ngày 1/10.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Quan hệ Nga – Mỹ sẽ đi về đâu sau màn trả đũa ngoại giao rầm rộ?
Quan hệ Nga – Mỹ sẽ đi về đâu sau màn trả đũa ngoại giao rầm rộ?

Trong khi Bộ Ngoại giao Nga yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ cắt giảm 455 nhà ngoại giao về nước kể từ ngày 1/9, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã nhắc nhở người đồng cấp Nga Sergey Lavrov rằng phía Washington đã gửi thông báo cho Tổng thống Vladimir Putin về lệnh đóng cửa 3 cơ sở ngoại giao của Nga từ ngày 2/9. Dường như vòng xoáy trả đũa lẫn nhau đã bắt đầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN