Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy:

4 dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông là công trình trọng điểm quốc gia quan trọng

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/12, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Danh Huy cho biết: 4 dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông là công trình trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay chúng ta đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Video Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy cung cấp thông tin tại họp báo:

Dự án này đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy, tiến độ tuyến cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn đã hoàn thành hơn 96%, chắc chắn hoàn thành và đưa vào khai thác trước 31/12. “3 dự án còn lại chúng tôi xác định sẽ thông tuyến toàn bộ trên mặt đường bê tông nhựa. Hiện nay tiến độ chung bình quân các dự án là 70%, tuyến chính đạt 80%. Bộ trưởng đã trực tiếp đi kiểm tra 3 dự án còn lại và chỉ đạo bằng mọi giải pháp để thông tuyến trước 31/12, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy nói.

Hiện nay trên công trường thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là “3 ca 4 kíp”. Sau khi hoàn thành tuyến chính còn hoàn thành đường gom, các đường dân sinh, triển khai các thủ tục theo quy định của Luật Xây dựng, đánh giá đầy đủ, bảo đảm các điều kiện thì đưa vào khai thác...  

“Về tiến độ, chúng tôi phấn đến 30/4/2023 theo chỉ đạo của Bộ trưởng. Thực tế, đây cũng là nỗ lực cố gắng. Trong năm 2021, gần như cả ba dự án này bị đình trệ do dịch COVID-19 trong khu vực diễn biến phức tạp, vật liệu rất khó khăn. Toàn bộ 3 dự án này năm 2021 mới thi công được khoảng 17%, khối lượng còn lại chủ yếu thực hiện trong năm 2022”, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy nói.

Với 4 dự án này, quan điểm của Bộ GTVT chỉ đạo từ đầu là không đánh đổi chất lượng lấy mục tiêu tiến độ. Kể cả làm đêm thì lực lượng giám sát, tất cả ban quản lý dự án đều phải trực 24/24, bảo đảm từ chất lượng vật liệu đầu vào đến sản phẩm cuối cùng của đầu ra. Mục tiêu chất lượng và tiến độ luôn phải song hành.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy cung cấp thông tin tới báo chí tại cuộc họp báo.

Về tiến độ nhà ga T3, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy cho biết: Điều kiện khởi công T3 cần 3 yếu tố. Thứ nhất về mặt bằng, mặt bằng phải có để bàn giao cho nhà thầu. Hiện nay, mặt bằng là đất quốc phòng và UBND TP Hồ Chí Minh là cơ quan chủ trì thẩm định, phê duyệt phương án đền bù giải phóng mặt bằng, ra quyết định thu hồi đất. Điều kiện thứ hai là nhà thầu, chủ đầu tư phải có đầy đủ nguồn lực tài chính, có hồ sơ thiết kế kỹ thuật được phê duyệt và phải đấu thầu xong.

Đến nay, chủ đầu tư là Tổng Công ty Hàng không ACV đã phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán, lựa chọn xong nhà thầu đối với phần móng công trình từ cuối tháng 7/2022. ACV cũng đã chuẩn bị đầy đủ nguồn lực tài chính và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ sẽ khởi công vào tháng 12/2022. “Như thế, về phía ACV và nhà thầu đã sẵn sàng”, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy cho hay.

Về phía mặt bằng, quy định của chúng ta rất chặt chẽ về trình tự, thủ tục phê duyệt, áp giá đền bù... Hầu như các dự án của ngành GTVT cũng đều triển khai rất khó khăn, rất mất thời gian về việc này. Về phía Bộ Quốc phòng, Bộ đã rất tạo điều kiện, mặc dù mặt bằng chưa được bàn giao, chưa thực hiện được đền bù nhưng Binh chủng phòng không, không quân đã cho nhà thầu vào thi công cọc thử, toàn bộ việc đóng cọc thử đã hoàn thành... “Vì chưa đủ điều kiện khởi công theo quy định của Luật Xây dựng nên chúng ta chưa khởi công”, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy nói.

Về phía UBND TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo ngày hôm qua của ACV (chúng tôi quản lý theo báo cáo ngày), UBND TP Hồ Chí Minh đã giao cho các sở thẩm định phương án và dự kiến trong ngày 1/12/2022 nếu kịp, không có vấn đề gì vướng mắc thì sẽ báo cáo lên UBND TP  Hồ Chí Minh để trong tuần này ban hành quyết định phê duyệt phương án đền bù giải phóng mặt bằng và quyết định thu hồi đất.

“Hiện Bộ GTVT thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng, trong đúng 1 tuần, chúng tôi sẽ tổ chức triển khai khởi công. Như vậy, dự kiến nếu không có gì trục trặc về phía công tác bàn giao mặt bằng thì dự kiến trong vòng từ 15 đến 25/12 sẽ khởi công nhà ga T3”, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy nói.

Cũng tại cuộc họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn khẳng định lại: 3 dự án thuộc cao tốc Bắc Nam phía Đông cuối năm nay sẽ thông tuyến. “Thông tuyến chứ không phải thông xe kỹ thuật”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn nhấn mạnh và cho biết đây là nội dung phải “họp nhiều”.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, khó khăn nhất là vật liệu xây dựng thông thường để đắp nền móng đường. Mặt khác, thời gian qua việc thi công chịu ảnh hưởng của thời tiết, mưa phải dừng ngay.  

“Bộ GTVT với tinh thần chỉ đạo quyết tâm và quyết liệt, chắc chắn cuối năm sẽ thông tuyến ba dự án”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn nói. Với nhà ga T3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho hay đây cũng là nội dung “họp nhiều”.

“Tất cả mọi điều kiện khởi công đã chuẩn bị hết rồi, chờ bàn giao mặt bằng ngày nào thì sẽ khởi công ngày đó”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn nêu và khẳng định vướng mắc, khó khăn chung của các dự án chính là mặt bằng.

Tin, ảnh, video: V.T/Báo Tin tức
Hoạt động giao dịch bất động sản có trầm lắng, tính thanh khoản giảm
Hoạt động giao dịch bất động sản có trầm lắng, tính thanh khoản giảm

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/12, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết: Trong thời gian qua, thị trường bất động sản có biến động. Đó là nguồn cung có chiều hướng giảm; hoạt động giao dịch bất động sản trầm lắng, tính thanh khoản giảm; một số doanh nghiệp phải dừng hoạt động liên quan đến đầu tư dự án nhà ở, bất động sản, dẫn đến một số doanh nghiệp cho công nhân lao động tạm nghỉ việc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN