Trưng bày nhiều tư liệu khẳng định chủ quyền biển, đảo

Ngày 4/4, tại Trường Tiểu học thị trấn Minh Tân thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương tổ chức khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 và Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Chú thích ảnh
Đại biểu tham quan các gian trưng bày sách. Ảnh: Hiền Anh/TTXVN

Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 và Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” là hoạt động thông tin, tuyên truyền, khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách, tôn vinh các giá trị của sách, xây dựng và phát triển không gian văn hóa đọc cho cộng đồng và góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của nhân dân trong nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - Phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc.

Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu chia thành hai chủ đề: "Tài liệu, hình ảnh minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa" và "Hải Dương với công cuộc xây dựng, bảo vệ chủ quyền biển, đảo". Tại đây trưng bày 6.000 đầu sách với hơn 20.000 cuốn sách cùng hàng trăm hình ảnh, tư liệu quý về biển, đảo.

Đặc biệt, triển lãm còn giới thiệu nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam là các tài liệu gồm thư tịch cổ bằng Hán Nôm từ thời Lê đến thời Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn, các bản đồ cổ... liên quan đến quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển, đảo Việt Nam. Cùng với đó là hình ảnh đời sống quân và dân trên đảo Trường Sa; công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của nước ta trong những năm qua. 

Thông qua sự kiện trưng bày triển lãm bản đồ và giới thiệu Ngày Sách, Ban tổ chức mong muốn sẽ phát triển hơn nữa phong trào và văn hóa đọc sách trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, nhất là thế hệ trẻ, để góp phần nâng cao trí tuệ, tri thức và kỹ năng sống. Đồng thời thông qua Triển lãm bản đồ và tư liệu góp phần nâng cao nhận thức, khẳng định tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh, thiếu nhi trong việc gìn giữ và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhân dịp này, Sở Thông tin và Truyền thông đã trao tặng sách, vở và bưu thiếp về biển đảo cho Trường Tiểu học thị trấn Minh Tân để góp phần xây dựng Thư viện trong nhà trường và tuyên truyền về biển đảo. Các cơ quan, đơn vị, địa phương cũng tham gia tặng sách cho trường học và quyên góp sách để xây dựng thư viện, tủ sách ở cơ sở, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Chương trình Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 và Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” diễn ra từ ngày 04 - 07/4/2019. Trong khuôn khổ chương trình còn có buổi giao lưu, nói chuyện theo chủ đề “Người lính và tình yêu biển, đảo” với Đại tá, Nhà văn Sương Nguyệt Minh.

Hiền Anh (TTXVN)
Nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên về chủ quyền biển đảo
Nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên về chủ quyền biển đảo

Tối 17/10, tại Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ đội Biên phòng, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tỉnh đoàn Nam Định tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN