Thành phố Hồ Chí Minh: Trao giải Hội thi Tự hào Sử Việt năm 2020

Ngày 25/7, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Tự hào Sử Việt lần thứ V - năm 2020.

Chú thích ảnh
Trao giải cho nhóm thí sinh đạt giải Nhất chung cuộc. 

Hội thi Tự hào Sử Việt năm nay có chủ đề “Tự hào Thanh niên Thành phố anh hùng”, được tổ chức dành cho 2 nhóm đối tượng chính là đoàn viên, thanh niên từ 16 - 35 tuổi trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và bạn đọc Báo Tuổi Trẻ với 3 vòng thi gồm vòng thi trực tuyến “Tranh tài sử Việt” trên Báo Tuổi trẻ Online, vòng thi trải nghiệm thực tế “Dấu ấn lịch sử”  và vòng thi chung kết “Tự hào sử Việt”.

Sau hơn 2 tháng tổ chức, Hội thi đã thu hơn hơn 100.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Diễn ra trong đợt hoạt động chào mừng kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020) và 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), Hội thi đã góp phần tạo nên một đợt sinh hoạt chính trị bổ ích, hiệu quả, hướng đến chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Kết quả chung cuộc, Ban tổ chức đã trao một giải Nhất, một giải Nhì, một giải Ba và 3 giải Khuyến khích cho 6 đội thi với 18 thí sinh (mỗi đội 3 thí sinh) đến từ các đơn vị Quận Đoàn, Đoàn Trường, Đoàn Khối Dân - Chính - Đảng thành phố. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 6 giải tập thể cho các đơn vị có đoàn viên, thanh niên tham gia tích cực Hội thi cùng nhiều giải thưởng riêng dành cho các thí sinh và đội thi có thành tích xuất sắc ở từng vòng thi.

Chú thích ảnh
Anh Trương Minh Tước Nguyên, Phó Bí thư Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng Ban tổ chức Hội thi phát biểu tại Lễ trao giải. 

Theo anh Trương Minh Tước Nguyên, Phó Bí thư Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng Ban tổ chức Hội thi, nét mới của hội thi năm nay là vòng thi trải nghiệm thực tế “Dấu ấn lịch sử” với hình thức “Vlog lịch sử” yêu cầu các đội thí sinh thực hiện một video clip về hành trình trải nghiệm của mình tại một địa danh lịch sử của Thành phố Hồ Chí Minh hoặc căn cứ của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại Thành phố qua các thời kỳ. Đã có 20 Vlog lịch sử gửi về tham gia hội thi với phần dàn dựng công phu, thể hiện tình yêu, lòng tự hào của các bạn đoàn viên, thanh niên đối với những địa danh lịch sử của thành phố mang tên Bác.

Bên cạnh đó, qua phần thi viết cảm nhận “Thành phố của tôi”, Ban tổ chức hội thi đã nhận được hơn 1.500 bài viết là những cảm nhận chân thành, là niềm tự hào của các bạn trẻ về thành phố thân yêu về từng con đường, góc phố, con đường, những địa danh lịch sử gắn với chiến công vẻ vang của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức cùng các thí sinh đạt giải tại Hội thi năm nay. 

Thông qua hội thi, Ban tổ chức mong muốn tạo ra một sân chơi ý nghĩa giúp lan tỏa tinh thần yêu nước, niềm đam mê tìm hiểu lịch sử dân tộc trong đoàn viên, thanh niên và người dân Thành phố Hồ Chí Minh, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục truyền thống của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh.

Bạn Đỗ Thị Thanh Trúc (Đoàn Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) – đồng giải Nhất chung cuộc chia sẻ, trải qua thời gian nhiều tháng đồng hành cùng Hội thi với nhiều trải nghiệm ý nghĩa, các thí sinh như được hun đúc thêm tinh thần yêu nước và mong muốn tìm hiểu nhiều hơn về lịch sử truyền thống, văn hoá dân tộc Việt Nam; được học cách làm việc nhóm thông qua những hoạt động tập thể; được tham quan những địa danh gắn liền với lịch sử dân tộc mà trước đó chỉ biết qua báo chí. Kết thúc hội thi, từng thí sinh cảm thấy thêm tự hào khi mình là một phần của thành phố anh hùng mang tên Bác.

Tin, ảnh: Hồng Giang (TTXVN)
Thời đại Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam
Thời đại Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam

Ngày 24/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Thời đại Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN