Ra mắt cuốn sách Nga kỉ niệm 70 năm Quốc khánh Việt Nam

Nhân kỉ niệm 70 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2015), Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông - Viện Hàn lâm Khoa học Nga (RAN) chuẩn bị công bố ấn phẩm khoa học chuyên sâu mới: Sách tra cứu “Việt Nam ngày nay”.

Với sự tham gia của những chuyên gia Việt Nam học hàng đầu của Nga, gồm cả các chuyên gia trẻ, đến từ nhiều trung tâm khoa học và tổ chức khoa học thực tiễn khác nhau ở Moskva, St, Peterburg ,Vladiovostok, tập thể biên tập gồm Tiến sĩ kinh tế Mazyrin V. M, Tiến sĩ lịch sử Lokshin G. M, Tiến sĩ triết học Sokolov A. A, Tiến sĩ lịch sử Svetov P. Y, Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Quốc Hùng, dưới sự chỉ đạo của Tiến sĩ lịch sử Kobelev E.V, không chỉ phản ánh những tư liệu mới nhất, mà mỗi chủ đề còn được tổng quát và bổ sung thêm các công trình nghiên cứu mới nhất về các thành tựu cũng như các vấn đề đang diễn ra ở Việt Nam. Tập thể biên tập cũng khái quát quá trình lịch sử Việt Nam, đặc biệt là những sự kiện mang tính bước ngoặt trong lịch sử cận đại.

Bìa sách "Việt Nam ngày nay".


Phần chính của cuốn sách là bối cảnh Việt Nam thế kỉ 21, bắt đầu với chương Hệ thống chính trị và xã hội, trong đó nêu rõ vai trò của Đảng Cộng sản trong xã hội Việt Nam ngày nay và quá trình hiện đại hóa cơ sở pháp luật tương ứng với nhiệm vụ mới. Những chương sau miêu tả các hướng chính, cơ chế và kết quả xây dựng nền kinh tế thị trường ở Việt Nam, sự phát triển của những ngành chủ chốt, quan hệ kinh tế đối ngoại và hệ thống tài chính, cũng như các hệ lụy của quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường và những biện pháp mà nhà nước tiến hành để đảm bảo sự ổn định xã hội, quá trình nhân khẩu học và di cư, tình trạng của nguồn lao động hiện nay.

Điểm quan trọng là cuốn sách phân tích tình hình, đường lối đối ngoại hiện nay của Việt Nam, vốn tiếp tục đóng vai trò quan trọng là chất xúc tác cho quá trình cải cách và hội nhập của đất nước vào cộng đồng thế giới. Cuốn sách cũng chỉ ra những thành tựu to lớn trong chính sách đối ngoại đa phương, cởi mở cho phép Việt Nam chỉ trong thời gian ngắn có thể thiết lập quan hệ bình thường, đôi bên cùng có lợi với tất cả các cường quốc trên thế giới trước hết là Mỹ, Trung Quốc, cũng như với những nền kinh tế lớn, các trung tâm chính trị-kinh tế chính như ASEAN, EU, đặc biệt đến năm 2015 là với cả Liên minh kinh tế Á-Âu.

Một phần quan trọng trong cuốn sách phản ánh những thách thức mới, trước hết là gắn liền với tình hình gia tăng căng thẳng về tranh chấp lãnh thổ khu vực biển Đông đồng thời cũng đề cập đến triển vọng phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga - Việt. Cũng lần đầu tiên, một cuốn sách nghiên cứu đề cập cụ thể đến những thành tựu văn hóa cũng như văn học nghệ thuật của Việt Nam.

Công trình khoa học thực tiễn này giúp định hướng cho các tổ chức liên quan tại LB Nga, đóng vai trò như cơ sở khoa học, đồng thời cũng rất có ích cho cộng đồng doanh nghiệp và thỏa mãn những độc giả quan tâm đến Việt Nam đương đại.

Duy Trinh (P/v TTXVN tại LB Nga)

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản