Phát hành bộ tem 'Kỷ niệm 700 năm ngày mất nhà sử học Lê Văn Hưu (1230-1322)'

Ngày 14/4, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết đã phát hành bộ tem "Kỷ niệm 700 năm ngày mất nhà sử học Lê Văn Hưu (1230-1322)" nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn của Ông đối với nền sử học Việt Nam, đồng thời để tưởng nhớ và tôn vinh những cống hiến của danh nhân văn hóa Việt.

Chú thích ảnh
Mẫu bộ tem “Kỷ niệm 700 năm mất nhà sử học Lê Văn Hưu (1230-1322)". Ảnh: vnpost.vn

Bộ tem gồm 1 mẫu, được thiết kế trên khổ 32 x 43 (mm). Nội dung tem là chân dung nhà sử học Lê Văn Hưu, được họa sỹ Nguyễn Du (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế. Với phương pháp đồ họa vẽ nét chì trên giấy ganh, chân dung nhà sử học được khắc họa giản dị trong tư thế đứng, trang phục áo dài, đầu đội khăn vấn, tay cầm bút lông.

Giấy ganh là một loại giấy mỹ thuật được cán vân nên bề mặt có những kẻ nhỏ, mắt thường có thể nhìn thấy. Những đường vân này khi vẽ tạo chiều sâu, khi viết thư pháp Việt dễ tạo nét xước đều, mượt. Hình nền của tem là nghiên án và ánh đèn dầu soi sáng khuôn mặt và dáng vẻ đăm chiêu của nhà sử học. Tác phẩm lịch sử nổi tiếng của ông là "Đại việt sử ký" cũng được giới thiệu trong nội dung tem.

Nhà sử học Lê Văn Hưu là người làng Thuần Hậu, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa (nay là xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Ông đỗ Bảng nhãn trong khoa thi năm Đinh Mùi (1247) dưới thời vua Trần Thái Tông khi mới 17 tuổi. Ông được giữ chức Học sĩ viện Hàn lâm, kiêm giám tu quốc sử. Cuối đời ông được thăng chức Thượng thư bộ binh, tước Nhân uyên hầu.

Lê Văn Hưu là nhà sử học đầu tiên của nước ta, người đặt nền móng cho quốc sử Việt Nam. Ông là nhà sử học uyên bác, có tinh thần dân tộc cao, có phương pháp chép sử vững vàng, có cách diễn đạt dồi dào tình cảm. Ông nổi tiếng với bộ Đại Việt sử ký được hoàn thành năm 1272.

Bộ tem "Kỷ niệm 700 năm Ngày mất nhà sử học Lê Văn Hưu (1230-1322)" được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ hôm nay đến ngày 31/12/2023.

Ngọc Bích (TTXVN)
Phát hành bộ tem kỷ niệm 50 năm Cuộc thi viết thư quốc tế UPU
Phát hành bộ tem kỷ niệm 50 năm Cuộc thi viết thư quốc tế UPU

Ngày 6/10, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Cuộc thi viết thư quốc tế UPU, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành bộ tem "Kỷ niệm 50 năm Cuộc thi viết thư quốc tế UPU (1971-2021)".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN