Giỗ Tổ nghề mộc Kim Bồng ở Hội An

Ngày 2/2 (tức ngày 6 tháng Giêng), UBND thành phố Hội An phối hợp với các ngành chức năng tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ Giỗ Tổ nghề mộc Kim Bồng.

Lễ Giỗ Tổ nghề mộc Kim Bồng diễn ra tại đình Tiền Hiền, thôn Trung Châu, xã Cẩm Kim, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Phần lễ bắt đầu lúc 7 giờ dưới sự chủ trì của các bô lão trong lễ tế Âm Linh, cúng giỗ tổ và phát mộc đầu năm.

Sau đó, các cơ sở, hộ sản xuất nghề mộc, tàu thuyền, xây dựng… tổ chức cúng giỗ tổ và phát mộc tại cơ sở và hộ gia đình của mình. Phần hội diễn ra từ 9 giờ tại Trung tâm làng nghề với nhiều hoạt động như: Trình diễn nghề chạm trổ, dệt chiếu, đan rổ và đan bội.

Sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ ở làng nghề mộc Kim Bồng. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Tại đây cũng sẽ tổ chức hội chợ ẩm thực quê truyền thống với nhiều món ăn dân dã mang đậm bản sắc quê hương: Mỳ Quảng, Cao Lầu, bánh xèo, bánh bèo, khoai lang nướng… và các trò chơi dân gian sôi nổi. Trong dịp này, làng Mộc Kim Bồng cũng đón bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và tổ chức khai trương tour du lịch “Lưu luyến Kim Bồng”.

Hình thành vào khoảng thế kỷ XVI và phát triển phồn thịnh từ thế kỷ XVIII cho đến nay, làng Mộc Kim Bồng được biết đến như là nơi sản sinh ra nhiều người thợ tài hoa bậc nhất, góp công xây dựng nên những công trình kiến trúc gỗ tuyệt đẹp tại Hội An, kinh thành Huế và các vùng lân cận.

Trải qua nhiều biến thiên của thời gian, làng Mộc Kim Bồng vẫn giữ được nguyên vẹn những giá trị văn hóa truyền thống lâu đời, cùng lối sống giản dị, chân chất của người dân địa phương.

Tại đây, nhiều hoạt động văn hóa dân gian và sinh hoạt cộng đồng vẫn diễn ra sôi nổi, trong đó có lễ tế Tổ hàng năm nhằm tri ân công đức của các bậc tiền nhân đã có công mở đất lập làng và cầu mong một năm mới nhân khang, vật thịnh.

Nguyễn Sơn (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản