Giao lưu nghệ thuật đặc biệt 'Tàu Ô, Xóm Ruộng - Một thời máu và hoa'

Tối 14/12, tại Khu di tích Quốc gia Đài chiến thắng Đường 13 Tàu Ô - Xóm Ruộng (thuộc huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước) - Bộ Tư lệnh Quân đoàn 4 phối hợp với UBND tỉnh Bình Phước tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Tàu Ô, Xóm Ruộng - Một thời máu và hoa” nhằm tưởng nhớ, tri ân giá trị to lớn, tinh thần kiên trung, sáng tạo vượt qua những gian khổ, khốc liệt của các lực lượng vũ trang đã tham gia giải phóng miền Nam trước đây; trong đó cán bộ, chiến sỹ Quân đoàn 4 Anh hùng cùng quân và dân địa phương đã ngã xuống trên vùng đất này.

Đây là một trong chuỗi hoạt động nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2019) và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019).

Chú thích ảnh
Chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Tàu Ô- Xóm Ruộng - Một thời máu và hoa”. 

Thượng tá Ngô Xuân Giang, đại diện Ban Tổ chức cho biết: Hàng trăm nghệ sĩ, biên đạo múa, ca sĩ nổi tiếng biểu diễn nhằm tái hiện lại những ký ức bi hùng của quân và dân ta trong 150 ngày đêm thực hiện nhiệm vụ giữ vững trận địa, chặn bước tiến của địch trên Quốc lộ 13 trong chiến dịch Nguyễn Huệ.

Thời điểm năm 1972, chiến dịch chốt chặn Tàu Ô, Xóm Ruộng là cuộc đọ sức lịch sử, giao tranh ác liệt giữa lực lượng bộ đội chủ lực Sư đoàn 7, lực lượng vũ trang địa phương với quân Mỹ - Ngụy nhằm ngăn chặn quân địch chi viện từ Chơn Thành lên và quân địch rút chạy từ Bình Long về.

Suốt 150 ngày đêm (từ 5/4 đến 28/8/1972), với tinh thần chiến đấu quả cảm, quân và dân ta đã xây dựng tuyến chốt chặn vững chắc, chặn đứng hàng trăm đợt tấn công với quy mô, tính chất hết sức ác liệt của địch; mở rộng, bảo vệ vững chắc vùng giải phóng và các cơ quan đầu não của Trung ương Cục, tạo điều kiện đẩy mạnh thế trận chiến tranh nhân dân, phá vỡ kế hoạch “Phòng thủ Diên Hồng” của địch, làm thay đổi cục diện chiến trường, tạo thế và lực có lợi cho cách mạng Việt Nam.

Trong suốt 150 ngày đêm chốt chặn Tàu Ô, Sư đoàn 7 đã tổ chức đánh gần 800 trận lớn nhỏ, tiêu diệt 8.189 tên, bắt sống 211 tên địch, bắn rơi và phá hủy 119 máy bay các loại, phá hủy 202 xe các loại, 102 khẩu pháo, 20 hầm đạn và nhiên liệu, thu 390 súng các loại. Địch thiệt hại nặng buộc phải rút chạy khỏi khu vực tác chiến, từ bỏ ý đồ giải tỏa Quốc lộ 13…

Chiến thắng trong chiến dịch chốt chặn Tàu Ô, Xóm Ruộng đã góp phần tô thắm thêm truyền thống hào hùng của dân tộc Việt Nam nói chung, dân và quân Đông Nam Bộ nói riêng. Để có được chiến thắng trong cuộc đọ sức lịch sử này, đã có hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 7, Quân đoàn 4 và hàng trăm người con ưu tú của quê hương Bình Dương, Bình Phước đã ngã xuống. Trong số ấy, còn rất nhiều liệt sỹ chưa tìm thấy hài cốt và có rất nhiều sinh viên các trường đại học đã xếp bút nghiên lên đường ra trận. Các anh đã mãi mãi không về, "mãi mãi tuổi 20", các anh đã hóa thân vào cỏ cây, sông núi, biển trời… của đất mẹ Việt Nam.

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Tàu Ô, Xóm Ruộng - Một thời máu và hoa” cũng nhằm tưởng nhớ những người đã hy sinh, góp phần vào chiến thắng trên Quốc lộ 13, qua đó giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay.

 

Tin, ảnh: Dương Chí Tưởng (TTXVN)
Trang trọng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Australia
Trang trọng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Australia

Được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Australia, ngày 13/12, tại thủ đô Canberra của Australia, Phòng Tuỳ viên quốc phòng Việt Nam tại Australia đã tổ chức trang trọng lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN