Hoạt động này nằm trong Chương trình Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ năm 2023 (từ 25/4/2023 đến ngày 29/4/2023, tức ngày mùng 06/3-10/3 năm Quý Mão) do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, Hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Phú Thọ và Nhà đồng hành Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan tổ chức.
Theo Ban Tổ chức, sự kiện Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ năm 2023 lần đầu tiên được tổ chức trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương để giới thiệu, quảng bá nét văn hóa ẩm thực độc đáo vùng Đất Tổ, giao lưu ẩm thực vùng miền góp phần lan tỏa giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Trong dịp này, nhiều món ăn nổi tiếng được chính các nghệ nhân ẩm thực tiêu biểu Việt Nam chuẩn bị để phục vụ du khách thưởng thức như: Yến tiềm hồng sâm táo đỏ của nghệ nhân Lê Văn Khánh; bún ốc nguội của nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền; vả trộn tôm thịt của nghệ nhân Trần Thị Hồng Loan; bò cỏ Chưmonry của nghệ nhân Nguyễn Đức Hoàng; gỏi gà măng cụt của nghệ nhân Nguyễn Văn Thông; gà hấp lá sen của nghệ nhân Diệp Chấn Hưng; bánh chưng Đất Tổ của nghệ nhân Phạm Xuân Hiếu; bánh trái cây của nghệ nhân Nguyễn Hồ Tiếu Anh...
Đặc biệt, trong dịp này ông Matsuo Tomoyuki, Chủ tịch Hiệp hội ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam JVGA cùng với nghệ nhân Lê Thị Thiết, Chủ tịch Hiệp hội văn hóa ẩm thực Nam Định sẽ giao lưu văn hóa ẩm thực Nhật - Việt. Hai nghệ nhân sẽ quảng diễn món cá lăng nhằm tôn vinh “ẩm thực cá Lăng Đất Tổ”, tạo nên điều thú vị khi kết hợp cá lăng Việt với các gia vị Nhật Bản. Trong đó, nghệ nhân ẩm thực Lê Thị Thiết sẽ quảng diễn món cá lăng trộn sake hành tím và gia vị hodachi của Nhật; ông Matsuo Tomoyuki thực hiện món cá lăng nướng BBQ ướp mắc khén.
Theo nghệ nhân Lê Thị Thiết, sự kết hợp này tạo cho món ăn hương vị rất lạ và giữ được vị ngọt của cá.
Trong dịp này, nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh, Tổng bếp trưởng Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương và Trung tâm Hội nghị Quốc gia cũng sẽ mang món ăn “cung đình” và sẽ quảng diễn trước đông đảo thực khách. Món yến tiềm hồng sâm táo đỏ nằm trong bộ thực đơn 16 món tiềm hầm cao cấp, bổ dưỡng mà nghệ nhân Lê Văn Khánh đã dày công đúc kết kinh nghiệm và thực hiện…
Theo nghệ nhân Lê Văn Khánh, đây là sự kết hợp tinh tế từ những nguyên liệu quý hiếm và cao cấp, tạo nên món ăn không chỉ thơm ngon về hương vị mà còn là bài thuốc quý cho sức khỏe người dùng. Món yến tiềm hồng sâm táo đỏ do nghệ nhân Lê Văn Khánh thực hiện được nhiều thực khách yêu mến và xuất hiện trong các buổi tiệc đãi khách quốc tế.
Đến với Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ năm 2023, du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn tại gần 70 gian hàng được thiết kế bằng vật liệu tre, trúc, tạo không gian gần gũi thiên nhiên cho những thực khách trải nghiệm chuyến đi về cội nguồn. Đặc biệt, có nhiều gian ẩm thực Phú Thọ và gian trưng bày sản phẩm ẩm thực Phú Thọ.
Trong các ngày diễn ra sự kiện còn có các hoạt động biểu diễn văn hóa, trình diễn di sản đặc sắc như: Không gian văn hóa, trình diễn Diều, giới thiệu di sản văn hóa Hát Xoan, Ca Trù, Quan họ Bắc ninh, Đờn ca tài tử Nam Bộ, Hát Bài Chòi…
Cùng với Liên hoa Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ năm 2023, về Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay du khách còn được tham gia các hoạt động của sự kiện Hội chợ Du lịch Tây Bắc giới thiệu du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng với hình ảnh du lịch phong phú, các sản phẩm ẩm thực, sản phẩm OCOP các tỉnh Tây Bắc và Phú Thọ được quảng bá, giới thiệu đến với du khách thập phương về dự Lễ hội Đền Hùng.
Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ năm 2023 diễn ra tại Khu dịch vụ ngã 5 Đền Giếng, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.