Du khách tham quan di tích Ngoạ Vân (Quảng Ninh) dịp đầu xuân

Trong những ngày đầu xuân, am - chùa Ngọa Vân (thị xã Đông Triều – Quảng Ninh) đang là điểm tham quan, thu hút hàng vạn lượt khách du xuân.

Am - chùa Ngoạ Vân là di tích nằm trong vùng địa linh của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử, nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông tu hành, hoá Phật.

Chú thích ảnh
Am - chùa Ngọa Vân nhìn từ trên cao.

Nằm ở độ cao hơn 700 m so với mực nước biển, chùa có địa thế đẹp, tựa lưng vào đỉnh Ngọa Vân mây phủ, có hai dãy núi ôm vòng hai bên, phía xa là thung lũng với dòng sông Cầm uốn quanh. Chùa được xây dựng vào thời Trần, được tôn tạo vào thời Hậu Lê. Kiến trúc của khu vực chùa có ba lớp. Lớp trên cùng là am Ngọa Vân. trong am có bệ thờ, trên đặt tượng đồng Phật hoàng Trần Nhân Tông trong tư thế nhập Niết bàn.

Trong những ngày đầu xuân năm mới, am - chùa Ngọa Vân (Quảng Ninh) đón trên 10.000 du khách. Đại diện ban quản lý khu vực cáp treo cho biết, chỉ trong 3 ngày đầu xuân năm mới Giáp Thìn, lượng du khách tăng đột biến so với cùng kỳ năm trước…

Chú thích ảnh
Đoàn hành hương hành lễ tại thiền đường Trúc Lâm nơi trưng bày bức hoạ “Đại Trí Tự Tại" của Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

Đáng chú ý, trong ngày mùng 5 Tết, nhiều đoàn hành hương từ khắp mọi miền đất nước đã có chuyến hành trình đầy ý nghĩa và tạo nên một nét văn hoá hành hương rất an nhiên, mang ý nghĩa tri ân to lớn.

Thầy Thong Dong Thiện Tuệ, thành viên đoàn hành hương cho hay: "Xuân năm nay đại chúng tề tựu trở về nơi chốn “Tổ Phật Trúc Lâm” là con đường khơi nguồn năng lượng trí tuệ cho sự sống bừng nở, gần gũi, giản uyên…”. Theo cảm nhận từ các Phật tử tham gia thì đây là chuyến hành trình rất tuyệt vời và ý nghĩa với những hoạt động thong dong tự tại.

Am - chùa Ngọa Vân là một trong 14 điểm di tích quan trọng thuộc Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt (tại Quyết định số 2383/QĐ-TTg ngày 9/12/2013).

Năm nay, Lễ khai hội xuân Ngoạ Vân sẽ được tổ chức vào ngày 18/2 (tức mùng 9 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Ngoài phần nghi lễ trang trọng, chương trình còn diễn ra phần hội với nhiều với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian rất đặc sắc, độc đáo tại khu vực sân ga cáp treo.

Chú thích ảnh
Đoàn hành hương dâng hương và hành lễ tại Tháp Phật Hoàng.

Với mong muốn mang đến những chuyến “hành trình trở về cội nguồn đất Phật” thật ý nghĩa, chính quyền địa phương , ban trị sự Giáo Hội Phật Giáo đã phối hợp cùng các cơ quan, doanh nghiệp trong việc chỉnh trang cảnh quan, nâng cấp hạ tầng dịch vụ ( cáp treo, không gian trải nghiệm, ẩm thực…), đồng thời hướng du khách thập phương đến với “chốn linh thiêng” trong tâm thế rất an nhiên.

Theo UBND thị xã Đông Triều, Quảng Ninh, Lễ hội xuân Ngọa Vân năm nay có nhiều nét mới rất đặc biệt thu hút đông đảo du khách đầu xuân năm Giáp Thìn như: Vườn Thiền theo lối kiến trúc hiện đại, Thiền Đường nguy nga với bức tranh sơn mài của Phật Hoàng, khu phố ẩm thực chay và ẩm thực 3 miền đặc sắc…

Dự kiến, lễ hội xuân Ngọa Vân sẽ thu hút 30.000 khách và phật tử tham dự am - chùa Ngọa Vân vào mùng 9 tháng giêng (18/2/2024) . Cũng trong chuỗi sự kiện lễ hội xuân 3 tháng đầu năm, vào ngày 15 tháng giêng sẽ có lễ thượng nguyên với 5.000 hoa đăng được thắp sáng & sự góp mặt của ca sĩ Mỹ Linh với ca khúc “Trên Đỉnh Phù Vân”, một trong những hoạt động ấn tượng tại Ngoạ Vân.

HL/báo Tin tức
Đền thờ Khúc Thừa Dụ - địa chỉ tham quan, giáo dục truyền thống yêu nước
Đền thờ Khúc Thừa Dụ - địa chỉ tham quan, giáo dục truyền thống yêu nước

Cùng với những di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng trong tỉnh Hải Dương như Côn Sơn - Kiếp Bạc, Văn miếu Mao Điền, đền thờ Nhà giáo Chu Văn An, đền thờ Khúc Thừa Dụ (Ninh Giang) là địa chỉ thu hút khách tham quan, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN