Đình chỉ ngay lập tức nếu 'ông đồ' viết 'thế' hoặc viết sai tại Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho biết: Sẽ đình chỉ ngay lập tức ông đồ vi phạm quy chế tại Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019.

Chú thích ảnh
Hội chữ Xuân đã trở thành nét đẹp truyền thống

Ngày 25/1, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội đã họp báo thông tin về hoạt động tổ chức Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019.

Theo đó, Trung tâm Văn Miếu – Quốc Tử Giám phối hợp với các cơ quan hữu quan và các Câu lạc bộ thư pháp tại Hà Nội tổ chức “Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019” tại Hồ Văn từ ngày 29/1 đến 17/2.

Theo ông Lê Xuân Kiêu, chủ đề của Hội chữ Xuân 2019 là “Văn hiến”, nhằm phát huy giá trị tinh thần, gắn kết mọi người lại với nhau; đồng thời khích lệ các thế hệ trẻ của Thủ đô không ngừng nỗ lực học tập vươn lên, thể hiện trách nhiệm kế thừa những truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

“Rút kinh nghiệm từ những bất cập của năm trước, Ban tổ chức đã thống nhất quy chế của Hội chữ Xuân, theo đó tất cả các sai phạm như đưa người phục vụ viết thế người viết chính, tranh cãi nhau, viết sai… sẽ bị lập biên bản và xử lý vi phạm ngay tại chỗ, có thể sẽ bị đình chỉ tạm thời hoặc vĩnh viễn”, ông Lê Xuân Kiêu cho biết.

Năm 2018 có một ông đồ đến từ chùa Hương (Mỹ Đức) đã có hành động dẫn khách, gây mất đoàn kết giữa các ông đồ tại Hội chữ Xuân. Cụ thể là có xảy ra tình trạng đánh nhau, khiến công an phải vào cuộc xử lý. Ông đồ vi phạm năm trước đã bị Ban tổ chức cấm vĩnh viễn không được tham gia Hội chữ xuân tại Hồ Văn.

Hội chữ Xuân 2019 có sự tham gia 60 “ông đồ” là những người đã qua kỳ khảo tuyển thẩm định trình độ của Trung tâm năm 2019 và những năm trước. Có những “ông đồ” đến từ Bắc Ninh, Nam Định và Thừa Thiên Huế cho thấy sự hấp dẫn của Hội chữ xuân.

Theo Ban Tổ chức, không gian Hội chữ Xuân được phân thành các khu vực bao gồm: Khu vực sân khấu trung tâm; khu trưng bày triển lãm thư pháp; khu vực gian viết chữ; tái hiện quang cảnh trường thi (nhà Thập đạo, chòi canh, lều chõng…); khu vực làng nghề truyền thống (giấy dó, tranh dân gian, gốm sứ…); khu vực các trò chơi dân gian (nặn tò he, vẽ tranh, ô ăn quan…); lễ hội Hoa chữ; chợ phiên và ẩm thực dân gian; cuộc thi ảnh Hội chữ Xuân.

Theo tiến sỹ Phạm Văn Ánh, Trưởng Ban khảo thí chữ Hán Nôm, các “ông đồ” viết theo định hướng từ nội dung văn bia. Tuy nhiên, việc xin chữ đầu năm thường viết theo nhu cầu của khách nhưng cũng yêu cầu “ông đồ” phải hiểu và giới thiệu với khách về ngữ nghĩa. Do đó, kỳ thi sát hạch trong những năm qua tập trung thi sát hạch về văn phạm và thực hành tư pháp.

Tiến sĩ Phạm Văn Ánh chia sẻ về công tác sát hạch "ông đồ" tại Hội chữ xuân:

 

XC/Báo Tin tức
Lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội tạo điểm nhấn hoạt động du xuân
Lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội tạo điểm nhấn hoạt động du xuân

Bà Bùi Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) Hà Nội cho biết: Dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao để phục vụ nhân dân vui Tết, du xuân.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN