Vĩnh Long chủ động ứng phó triều cường vượt mức báo động 3

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Vĩnh Long, mực nước trên các sông rạch trên địa bàn tỉnh đang lên nhanh theo kỳ triều cường Rằm tháng Tám âm lịch và dự báo đạt đỉnh triều vào các ngày 1-2/10 (nhằm ngày 17-18/8 âm lịch).

Chú thích ảnh
Triều cường gây ngập một số tuyến đường nội ô của thành phố Vĩnh Long, chiều tối 29/9/2023. 

Tính đến ngày 29/9, mực nước cao nhất trên sông Tiền tại trạm Mỹ Thuận là 1,98m, cao hơn cùng kỳ năm trước 0,07m và trên mức báo động 3; trên sông Hậu tại trạm Cần Thơ là 2m, cao hơn cùng kỳ 0,04m, xấp xỉ mức báo động 3. Mực nước nội đồng cao nhất trên các sông rạch trong tỉnh đạt mức trên báo động 3 từ 0,1-0,2m và tiếp tục lên chậm.

Mực nước trên sông Tiền và sông Hậu lên cao hơn so cùng kỳ năm trước, kết hợp với trên khu vực tỉnh mưa nhiều nơi, lượng mưa rất to, nên khả năng xảy ra ngập lụt nhiều nơi trên khu vực. Cụ thể, khu vực ngập lụt được cảnh báo là các vùng ven sông Tiền, sông Hậu, sông Cổ Chiên, sông Mang Thít ngoài đê bao có khả năng ngập lụt từ 20 - 30cm; trong nội thị thành phố Vĩnh Long có khả năng ngập từ 20 - 40cm trên các tuyến đường thuộc Phường 1, 2, 3, 4, 8.  Thời gian triều cường xuất hiện hằng ngày từ 3 giờ 30 phút - 7 giờ 30 phút và từ 16 giờ 30 phút - 19 giờ, kéo dài đến ngày 5/10.

Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Long Lưu Nhuận cho biết, đây là đợt triều cường có đỉnh triều cao vượt mức báo động 3, với mức độ rủi ro thiên tai do ngập lụt là cấp độ 2. Để chủ động ứng phó ngập lụt do triều cường kết hợp với lũ thượng nguồn, mưa lớn trong kỳ triều cường, Ban chỉ huy đã yêu cầu các địa phương, sở, ngành có liên quan cùng phối hợp triển khai các giải pháp chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do triều cường gây ra.

Các địa phương trong tỉnh tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ để thông tin đến các cấp chính quyền và người dân, nhất là người dân vùng trũng, thấp, ven sông và chủ đầu tư các công trình ven sông, kênh, rạch để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, tránh; cảnh báo và di dời dân tại khu vực bờ sông, kênh, rạch có nguy cơ xảy ra ngập lụt, sạt lở. Đồng thời, các địa phương chủ động phòng, chống ngập úng, vận hành các máy bơm tiêu thoát nước, nhất là các khu vực dân cư, trường học, diện tích nuôi trồng thủy sản, vườn cây ăn trái, lúa và hoa màu của người dân.

Bên cạnh đó, các địa phương chuẩn bị lực lượng, phương tiện vật tư sẵn sàng theo phương châm “bốn tại chỗ” để xử lý kịp thời sự cố bờ bao sạt lở, cũng như chủ động gia cố các khu vực có hệ thống bờ bao thấp đã bị tràn đảm bảo an toàn; triển khai giải pháp phòng, tránh đuối nước, điện giật, nhất là đảm bảo an toàn cho trẻ em, học sinh, đưa đón học sinh trong mùa mưa bão.

Tin, ảnh: Phạm Minh Tuấn (TTXVN)
Nước sông Hậu lên báo động 3, Cần Thơ bắt đầu vào mùa triều cường
Nước sông Hậu lên báo động 3, Cần Thơ bắt đầu vào mùa triều cường

Chiều 29/9, nước từ sông, rạch tràn lên gây ngập nhiều tuyến đường nội ô thành phố Cần Thơ. Triều cường xuất hiện vào giờ tan tầm khiến người dân phải bì bõm lội nước về nhà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN