Ứng phó với bão Conson: Thanh Hóa kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn

Để chuẩn bị ứng phó với cơn bão Conson, các địa phương ven biển tỉnh Thanh Hóa đang tích cực kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn.

Chú thích ảnh
Tàu thuyền neo đậu tránh trú bão. Ảnh minh họa: Trần Lê Lâm/TTXVN

Theo báo cáo nhanh của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, trên địa bàn Thanh Hóa có 6.673 phương tiện nghề cá với 24.732 lao động. Tính đến 15 giờ ngày 8/9, đã có 6.029 phương tiện với 20.691 lao động về nơi neo đậu an toàn tại các nơi tránh trú bão. Hiện 644 phương tiện với 4.041 lao động đang hoạt động ở các vùng biển khác đã nhận được thông tin về cơn bão Conson, thường xuyên giữ liên lạc với gia đình và chính quyền địa phương. Trong số các phương tiện đang hoạt động trên biển, có 462 phương tiện đang hoạt động tại vùng biển Vịnh Bắc Bộ, 9 phương tiện tại vùng biển Nam biển Đông và 3 phương tiện tại vùng biển Hoàng Sa.

Nhằm chủ động phòng tránh bão, tất cả các đồn Biên phòng tuyến biển của Thanh Hóa đã phối hợp với các lực lượng, gia đình, chủ tàu thuyền thông báo, kêu gọi, kiểm đếm tàu thuyền; đồng thời, hướng dẫn các chủ phương tiện, đưa tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn.

Trước diễn biến phức tạp của bão Conson, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị tuyến biển phối hợp với các ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương thường trực lực lượng, phương tiện sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khi có lệnh. Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo 4 đài thông tin báo bão thường xuyên thông báo, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động vòng tránh, không đi vào vùng nguy hiểm.

Các địa phương trong tỉnh đang chủ động các điều kiện ứng phó với bão Conson theo phương châm “4 tại chỗ”. Để tránh thất thiệt vụ thu mùa do ảnh hưởng của bão và mưa lớn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khuyến cáo các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, đôn đốc người dân khẩn trương huy động máy móc lực lượng thu hoạch diện tích lúa thu mùa đã chín với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Riêng với 270 hồ chứa đã đầy nước, Thanh Hóa yêu cầu đơn vị quản lý hồ (cả hồ thủy điện và hồ thủy lợi) tổ chức trực ban, nếu thấy không an toàn phải tiến hành xả lũ, trước khi xả bắt buộc phải thông báo trước cho chính quyền và người dân vùng hạ du.

Các địa phương trong tỉnh nhất là các vùng dễ xảy ra lũ ống, lũ quét đã được chỉ đạo triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, chủ động lên phương án sơ tán người dân đến nơi an toàn khi có tình huống xảy ra...

Theo dự báo, trong 6 giờ tới, khu vực Thanh Hóa tiếp tục có mưa, cục bộ một số nơi mưa to đến rất to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các huyện miền núi như Quan Hóa, Mường Lát, Quan Sơn.

Hoa Mai (TTXVN)
Ngành điện tạm dừng các hoạt động chưa cần thiết để ứng phó bão CONSON
Ngành điện tạm dừng các hoạt động chưa cần thiết để ứng phó bão CONSON

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có công điện số 5513/CĐ-EVN gửi các đơn vị thành viên về việc chủ động ứng phó với diễn biến của bão CONSON và mưa lớn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN