Tuyển sinh lớp 10 công lập TP Hồ Chí Minh: Tỷ lệ 'chọi' cao, nhiều trường vẫn ít thí sinh đăng ký

Số liệu ban đầu đăng ký nguyện vọng 1 của thí sinh dự thi vào lớp 10 các Trường THPT công lập năm học 2018 - 2019 do Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh công bố cho thấy, tỷ lệ “chọi” của các trường khá cao, nhiều trường tăng so với năm học trước.

TP Hồ Chí Minh siết chặt việc đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 công lập. Ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

Theo đó, ở lớp 10 chuyên, hai trường có tỉ lệ "chọi" cao nhất là Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong với 1 "chọi" 4,39 (năm trước là 1 "chọi" 3,9), Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền có tỷ lệ 1 "chọi" 4,39 (năm trước là 1 "chọi" 4,06). Các trường có tuyển lớp chuyên như THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, THPT Gia Định, Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Hữu Huân tỉ lệ "chọi" cũng tăng.

Lớp 10 thường, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền vẫn là trường có tỉ lệ “chọi” cao nhất: 1 "chọi" 3,9 (với 1.780 thí sinh đăng ký cho 450 chỉ tiêu). Nhiều trường khác có tỉ lệ 1 "chọi" 2 trở lên, như: Trường THPT Trưng Vương (1 "chọi" 2,8); THPT Lê Quý Đôn (1 "chọi" 2); THPT Nguyễn Thị Minh Khai (1 "chọi" 2,5); Trung học Thực hành Đại học Sư phạm (1 "chọi" 2,8); THPT Phổ thông Mạc Đĩnh Chi (1 "chọi 2,9")...

Năm nay, thành phố mở rộng tuyển sinh chương trình tích hợp với 7 trường tuyển sinh tổng chỉ tiêu là 455 (năm trước là 4 trường với 270 chỉ tiêu). Tuy nhiên, hầu hết các trường có số thí sinh đăng ký thấp hơn chỉ tiêu tuyển. Cụ thể, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong có 43 thí sinh đăng ký trong khi chỉ tiêu tuyển là 35. Các trường còn lại như: THPT Trưng Vương, THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, THPT Gia Định, THPT Nguyễn Thượng Hiền đều có số thí sinh đăng ký thấp hơn chỉ tiêu tuyển sinh. Đặc biệt, hai Trường THPT Mạc Đĩnh Chi và THPT Phú Nhuận có chỉ tiêu tuyển sinh là 70 nhưng mỗi trường chưa đầy 10 thí sinh đăng ký.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, dựa trên số liệu thống kê ban đầu này, học sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng vào lớp 10 trong thời gian từ ngày 4 -10/5 tại trường nơi học sinh đang theo học. Sau lần đổi nguyện vọng này, Sở chỉ công bố tổng số thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của toàn thành phố chứ không công bố chi tiết số liệu thí sinh đăng ký vào từng trường.

Các trường THPT trên địa bàn thành phố tuyển khoảng 68.000 chỉ tiêu vào lớp 10 công lập thường, chuyên và tích hợp (tăng 5.000 so với năm 2017); trong khi đó, có hơn 100.000 học sinh đăng ký dự thi (tăng khoảng 21.000 thí sinh so với năm học trước), khiến cuộc “đua” vào lớp 10 công lập càng gay gắt hơn. Song song với hệ thống trường công lập, với nhiều loại hình giáo dục khác như hệ thống trường Trung học Phổ thông ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề, ngành giáo dục Thành phố đảm bảo chỗ học cho toàn bộ học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục theo học các chương trình phù hợp với năng lực của mình.

Nhằm đảm bảo các điều kiện học tập của học sinh sau khi trúng tuyển, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố yêu cầu hiệu trưởng các Trường THCS kiểm tra, rà soát số liệu nguyện vọng đã đăng ký của học sinh. Những trường hợp học sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 xa nơi cư trú, hiệu trưởng tư vấn, đề nghị phụ huynh học sinh chứng minh điều kiện đảm bảo cho học sinh học tập tại trường đã đăng ký, không thay đổi nguyện vọng khi đã trúng tuyển.

Đây là một giải pháp siết chặt công tác tuyển sinh lớp 10 công lập nhằm đảm bảo học sinh chọn trường phù hợp tránh tình trạng học sinh bằng mọi cách để vào được lớp 10 công lập dù khoảng cách địa lý xa. Cụ thể, như những năm trước có học sinh ở các quận trung tâm nhưng lại đăng ký thi tuyển vào các trường ngoại thành có tỷ lệ "chọi" thấp hơn, sau khi trúng tuyển sẽ học một thời gian rồi xin chuyển về các trường nội thành học.

Kỳ thi lớp 10 THPT công lập của TP Hồ Chí Minh diễn ra ngày 2 và 3/6 với 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ; thí sinh thi vào lớp chuyên sẽ thi thêm môn chuyên.

Thu Hoài (TTXVN)
Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của 243 trường THPT Hà Nội năm 2019
Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của 243 trường THPT Hà Nội năm 2019

Cụ thể chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 của các trường THPT công lập, công lập tự chủ, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, trường ngoài công lập vừa được Sở Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội công bố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN