TP Hồ Chí Minh có hơn 16.000 ca mắc sốt xuất huyết, thêm một trường hợp tử vong

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, Thành phố hiện ghi nhận 16.057 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng hơn 117% so với cùng kỳ năm trước; đồng thời ghi nhận thêm một trường hợp tử vong.

Ngày 19/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết vẫn đang có xu hướng gia tăng trong tuần 24 (từ ngày 10/6 – 16/6).

Chú thích ảnh
Dù chưa tới mùa cao điểm của dịch nhưng số ca mắc, số ca nặng và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng.

Cụ thể, trong tuần 24, TP Hồ Chí Minh ghi nhận 2.181 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng 606 ca so với trung bình 4 tuần trước. Số ca mắc sốt xuất huyết tăng ở cả các trường hợp nhập viện điều trị nội trú và khám ngoại trú. Trong tuần, Thành phố cũng ghi nhận thêm một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, nâng tổng số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay lên 9 trường hợp.

Như vậy, tính đến nay, TP Hồ Chí Minh đã có 16.057 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 117,3% với cùng kỳ năm 2021; trong đó, số ca sốt xuất huyết nặng là 274 ca, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh nhận định, thông thường, cao điểm của dịch sốt xuất huyết từ tháng 7 đến tháng 10, tuy nhiên hiện nay chưa tới mùa cao điểm nhưng số ca mắc, số ca nặng và tử vong đều tăng. Vấn đề này hết sức báo động.

“Sốt xuất huyết có triệu chứng cơ bản là sốt và xuất huyết. Giai đoạn sốt không nguy hiểm nhưng khi hết sốt mới nguy hiểm. Tuy nhiên, người bệnh, người nhà hay chủ quan khi bệnh nhân hết sốt. Bên cạnh đó, không phải lúc nào cũng thấy rõ ràng bệnh, không phải xuất hiện ở bên ngoài mà nhiều khi xuất huyết trong nội tạng”, ông Nguyễn Hồng Tâm nói.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, trong tuần 24, toàn Thành phố ghi nhận 136 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 77 phường, xã thuộc 16/22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức; tăng 13 ổ dịch mới so với tuần 23. Những phường xã có số ca bệnh tăng cao so với trung bình 4 tuần trước là phường Tân Hưng Thuận, Thạnh Lộc (Quận 12); phường Linh Xuân (thành phố Thủ Đức); xã Bình Chánh (huyện Bình Chánh); xã Trung Chánh (huyện Hóc Môn).

Ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết, cách phòng ngừa sốt xuất huyết đơn giản là không để có lăng quăng, không cho muỗi có nơi trú ẩn, không để phát sinh muỗi và không để muỗi chích. Sở Y tế đang tham mưu UBND TP Hồ Chí Minh thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh diệt lăng quăng, diệt muỗi cơ bản giống “ngày chủ nhật xanh”. Mỗi tuần dành ra một ngày để phát quang, dọn dẹp nước đọng, rác thải...

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Số ca mắc sốt xuất huyết khu vực phía Nam tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ 2021
Số ca mắc sốt xuất huyết khu vực phía Nam tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ 2021

Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết đang có những diễn biến phức tạp, chiều 13/6, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tăng cường công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết khu vực phía Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN