Tia cực tím trên cả nước ở mức nguy cơ gây hại rất cao

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 30/9, các khu vực trên cả nước có chỉ số tia cực tím cực đại ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 10 - 14 giờ.

Chú thích ảnh
Tia cực tím trên cả nước ở mức nguy cơ gây hại rất cao. Ảnh minh họa: Tuyết Thanh/Báo Tin tức

Cụ thể, chỉ số tia cực tím tại các thành phố ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao gồm: thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) 8.0; thành phố Hải Phòng 8.2; Thủ đô Hà Nội 8.1; thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) 8.7; thành phố Đà Nẵng 7.8; Hội An (Quảng Nam) 8.8; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) 9.5; Thành phố Hồ Chí Minh 9.2; thành phố Cà Mau (Cà Mau) 9.7.

Dự báo từ ngày 1/10 đến 3/10, chỉ số tia cực tím cực đại trên cả nước ít có sự thay đổi, tiếp tục ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao.

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 2.5 - 5.4 là trung bình, từ 5.5 - 7.4 là cao, từ 7.5 - 10.4 là rất cao. Ở mức rất cao, tia cực tím có thể gây bỏng da nếu tiếp xúc trực tiếp liên tục trong 25 phút. Chỉ số từ 10.5 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, gây nguy cơ làm tổn thương da, bỏng mắt nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Ngày 30/9, chỉ số nhiệt cực đại (HI - Heat Index) tại các địa phương trên cả 3 miền ở mức 32 - 41, thuộc mức đặc biệt cẩn trọng gồm: Thủ đô Hà Nội, tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Hà Tĩnh, thành phố Đà Nẵng, thành phố Quy Nhơn (Bình Định), Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Phú Quốc (Kiên Giang). Tại mức nhiệt này, người dân có khả năng bị chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Chỉ số nhiệt cực đại là một chỉ số kết hợp nhiệt độ và độ ẩm tương đối của không khí trong các khu vực bóng râm để ấn định nhiệt độ tương đương theo cảm nhận của con người. 

Chỉ số nhiệt cực đại ở mức dưới 27 là an toàn; từ 27 - 32 là ở mức cẩn trọng, có thể gây mệt mỏi nếu duy trì tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài; từ 32 - 41 thuộc mức đặc biệt cẩn trọng, có khả năng chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài. Chỉ số nhiệt cực đại ở mức 41 - 54 là nguy hiểm, người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức vì nóng, thậm chí có thể bị sốc nhiệt nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. Chỉ số nhiệt cực đại trên 54 là cực kỳ nguy hiểm, người dân rất dễ bị say nắng, sốc nhiệt ở ngoài trời.

Để phòng tránh các tác hại của tia cực tím và đề phòng sốc nhiệt, người dân khi làm việc ngoài trời cần trang bị đồ dùng chống nắng như: quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính…; luôn đảm bảo đủ nước uống cho cơ thể.

Hoàng Nam (TTXVN)
Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông
Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/9, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 60mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm); trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN