Sớm giải quyết quyền lợi cho học viên học lái xe ô tô ở Ninh Thuận

Hàng trăm học viên nộp hồ sơ đăng ký học lái xe ô tô các hạng B1.1, B2 và hạng C tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp lái xe Ninh Thuận (địa chỉ số 21, đường Trần Phú, phường Thanh Sơn, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm) không được đào tạo và dự thi sát hạch.

Họ muốn rút lại tiền học phí đã đóng nhưng không được nên có đơn phản ánh gửi tới cơ quan chức năng đề nghị làm rõ, giải quyết.

Anh Nguyễn Thanh Đan Trường (sinh năm 2004, xã Tân Hải, huyện Ninh Hải) cho biết đã nộp hồ sơ cho Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp lái xe Ninh Thuận và đóng học phí đợt 1 là 5,7 triệu đồng để học bằng lái xe hạng B2 nhưng Trung tâm không thực hiện đúng như cam kết.

“Hiện giờ, tôi muốn lấy lại tiền học phí nhưng không được, không có bằng lái xe nên đang phải đi làm phụ xe. Các học viên khác rất bức xúc vì nhiều người phải mượn tiền đi đăng ký học lái xe để đi làm, vay mua xe mà giờ không có giấy phép lái xe”, anh Trường bức xúc nói.

Về vấn đề này, ông Phạm Quang Dũng, Giám đốc điều hành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp lái xe Ninh Thuận cho hay, trước đây, ông Hồ Đình Thái Hòa, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề lái xe Sài Gòn và cũng là người đại diện pháp luật tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp lái xe Ninh Thuận. Cuối tháng 4/2023, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm kinh tế, tham nhũng, buôn lậu (C03) Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Đồng Nai, Trung tâm Dạy nghề lái xe Sài Gòn tại một số địa phương liên quan. Đồng thời, C03 đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hồ Đình Thái Hòa để điều tra về hành vi giả mạo trong công tác.

Đến ngày 18/5, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Ninh Thuận có công văn số 1226/SGTVT-QLVT yêu cầu Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp lái xe Ninh Thuận dừng đào tạo lái xe ô tô với lý do ông Hồ Đình Thái Hòa bị bắt tạm giam, không còn người đại diện theo pháp luật để điều hành hoạt động của Trung tâm.

Ông Phạm Quang Dũng cho biết, tại thời điểm Sở Giao thông Vận tải có công văn yêu cầu dừng đào tạo, Trung tâm có hơn 500 học viên đang học lái xe ô tô các hạng B1.1, B2 và hạng C (một số học viên đang học dở dang, một số vừa mới đóng học phí).

"Trung tâm rất muốn hoàn trả lại học phí cho học viên. Tuy nhiên, tài khoản của Trung tâm bị cơ quan điều tra phong tỏa để phục vụ điều tra", ông Phạm Quang Dũng nói.  Ông Dũng cho biết thêm, tài khoản của Trung tâm có tiền nhưng không thể rút ra để hoàn trả cho học viên nên đã có văn bản xin Sở Giao thông Vận tải cho Trung tâm tiếp tục hoạt động đào tạo lái xe.

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, ông Nguyễn Văn Vinh, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cho biết, ông Hồ Đình Thái Hòa được UBND tỉnh công nhận Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp lái xe Ninh Thuận, có trách nhiệm điều hành Trung tâm theo quy chế tổ chức, hoạt động đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và quy định của pháp luật. Ông Hòa bị bắt tạm giam, không còn người điều hành hoạt động, nên phải yêu cầu Trung tâm dừng hoạt động.

Để được tiếp tục hoạt động đào tạo trở lại trong thời gian tới, Sở Giao thông Vận tải đề nghị Công ty Trách nhiệm hữu hạn kiểm định và tư vấn xây dựng 3T (cơ quan chủ quản Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp lái xe Ninh Thuận) lập hồ sơ miễn nhiệm chức vụ Giám đốc đối với ông Hồ Đình Thái Hòa, trình cơ quan có thẩm quyền quyết định theo quy định. Đồng thời, chọn nhân sự thay thế, lập hồ sơ đề nghị công nhận giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm theo quy định gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Sở Giao thông Vận tải có văn bản 1760/SGTVT-QLVT ngày 12/7/2023 trả lời về việc đề nghị giải đáp thắc mắc, tháo gỡ khó khăn của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp lái xe Ninh Thuận. Đối với việc tổ chức đào tạo và cấp chứng chỉ, trường hợp các học viên đã đủ điều kiện thi tốt nghiệp nhưng chưa được Trung tâm tổ chức thi, cấp chứng chỉ tốt nghiệp: Căn cứ theo các quy định pháp luật hiện hành, không có quy định nào cho phép Trung tâm tổ chức kỳ thi để cấp bản sao, trong khi không có người đại diện theo pháp luật điều hành, chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động của Trung tâm.

Trung tâm phải thông báo cho người học biết, chờ đến khi có người mới đại diện theo pháp luật, tiến hành thực hiện thi tốt nghiệp, cấp chứng chỉ tốt nghiệp. Trường hợp học viên không tiếp tục học và thi, Trung tâm, người học thỏa thuận về học phí hoàn trả lại cho người học theo quy định.

Như vậy, để xảy ra sự việc trên, trách nhiệm Trung tâm phải giải quyết cho học viên. Theo lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải, đến nay, cơ quan chủ quản của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp lái xe Ninh Thuận chưa thực hiện yêu cầu nên không thể giải quyết theo đề nghị được tiếp tục hoạt động đào tạo lái xe của Trung tâm.

Nguyễn Thành (TTXVN)
Cục Đường bộ Việt Nam lên tiếng về những hạn chế của thiết bị giám sát học lái xe
Cục Đường bộ Việt Nam lên tiếng về những hạn chế của thiết bị giám sát học lái xe

Liên quan tồn tại một số nội dung trong công tác theo dõi, kiểm tra, khai thác và sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành của học viên (thiết bị DAT) học lái xe, phía Cục Đường bộ Việt Nam vừa lên tiếng lý giải về nguyên nhân này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN