Sạt lở bất ngờ ở huyện Nam Trà My (Quảng Nam), nhiều hộ dân phải sơ tán 

Một vụ sạt lở bất ngờ đã xảy ra khoảng 9 giờ ngày 24/10 ở thị trấn Tắc Pỏ, xã Trà Mai, huyện miền núi cao Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam khiến ít nhất 6 ngôi nhà bị hư hỏng, rất may không có thiệt hại về người.

Chú thích ảnh
Mưa lớn kéo dài làm sạt lở núi, đe dọa đến sự an toàn của một số nhà dân trên địa bàn huyện Nam Trà My, ngày 16/10/2021. Ảnh: Phước Tuệ/TTXVN

Sạt lở đã làm sập phần sau nhà của 6 hộ dân sống ngay tại khu vực trung tâm xã Trà Mai.

Anh Hà Đức Thịnh, thôn 1, xã Trà Mai cho biết: Trong lúc gia đình đang ngồi trong nhà thì nghe tiếng nổ lớn, nhìn ra sau thì thấy đất đá đổ xuống làm thủng tường bếp và sập nhà vệ sinh. Cà nhà anh Thịnh hốt hoảng bỏ chạy ra ngoài.

Cũng theo anh Hà Đức Thịnh, mấy năm gần đây sau nhà chỉ xảy ra sạt lở nhỏ, gia đình cũng nhiều lần lên phương án gia cố nhưng rất khó khắc phục. Khi mưa lớn, cả nhà anh đều tập trung ra phía trước để đảm bảo an toàn.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, chính quyền xã Trà Mai và hàng trăm người dân đã tham gia hỗ trợ, di dời toàn bộ tài sản của các hộ dân ở khu vực sạt lở đến nơi an toàn. Đồng thời, địa phương cũng bố trí khu ở tạm cho các gia đình bị ảnh hưởng. 

Chỉ đạo trực tiếp tại hiện trường, ông Trần Văn Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết, khu vực xảy ra sạt lở nằm trong vùng nguy cơ cao, người dân đã được chính quyền cảnh báo từ trước. Huyện đã yêu cầu sơ tán toàn bộ 6 hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng đến khu sơ tán tập trung; chỉ đạo địa phương khẩn trương hỗ trợ di dời tài sản, cung cấp thực phẩm cần thiết cho các hộ dân khi có nhu cầu. 

Hiện tại, trên địa bàn huyện Nam Trà My vẫn đang diễn ra mưa to và rất to. Mực nước các sông đang lên nhanh, chính quyền huyện đã chủ động di dời  khoảng 177 hộ dân với gần 800 nhân khẩu, trong đó nhiều nhất vẫn là xã Trà Leng với hơn 300 nhân khẩu. Bên cạnh đó, lực lượng xung kích tại các xã vẫn đang rà soát các khu vực 24/24 giờ, đảm bảo ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Trần Tĩnh (TTXVN)
Quảng Nam: Sạt lở nghiêm trọng trên Quốc lộ 618, đường sắt bị gián đoạn
Quảng Nam: Sạt lở nghiêm trọng trên Quốc lộ 618, đường sắt bị gián đoạn

Rạng sáng 24/10, quả đồi lớn trên tỉnh lộ 618, đoạn qua địa phận xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam bất ngờ sạt lở nặng. Hơn 2.000m3 đất đá và cây cối đổ xuống nền đường khiến giao thông trên tuyến đường này bị ngưng trệ hoàn toàn. Tuyến đường dây tải điện trên tuyến đường này cũng bị ngã đổ, gây mất điện trên diện rộng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN