Sẵn sàng cho các chuyến bay quốc tế trong bối cảnh dịch COVID-18 vẫn diễn biến phức tạp

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ. Theo Thứ trưởng Lê Anh Tuấn, ngay sau khi Bộ Y tế ban hành văn bản số 10688 hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh, Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam gửi thư tới Nhà chức trách hàng không các nước và vùng lãnh thổ đề nghị thống nhất kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ.

Một số quốc gia đồng ý nối lại đường bay quốc tế đến Việt Nam

Theo công bố của Cục Hàng không Việt Nam (CHKVN-Bộ GTVT), trên cơ sở kết quả làm việc với Nhà chức trách hàng không các nước và vùng lãnh thổ, Cục đã chấp thuận cấp phép bay cho Vietnam Airlines khai thác chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách đầu tiên đến Nhật Bản vào ngày 5/1/2022, còn các chuyến bay của Vietjet Air và All Nippons Airways sẽ thực hiện trong ngày 6/1/2022. Thực tế, việc thực hiện chuyến bay giữa Việt Nam và Nhật Bản sớm hơn là khó khả thi, vì thời gian này đang là dịp nghỉ lễ năm mới của Nhật Bản và các cơ sở xét nghiệm chưa làm việc, nên hành khách không thể xét nghiệm COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Qua tìm hiểu, Bộ GTVT cũng đã làm việc với Đại sứ quán các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... tại Việt Nam để thúc đẩy sớm nhận được phản hổi về kế hoạch nối lại các chuyến bay thường lệ đến Việt Nam. Hiện đã có các nước và vùng lãnh thổ gồm: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore, Campuchia và Đài Loan (Trung Quốc) đã cơ bản thống nhất kế hoạch nối lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đến Việt Nam.

Chú thích ảnh
Vietnam Airlines và Vietjet được chấp thuận bay quốc tế thường lệ từ ngày 5-6/1/2022.

Còn lại các đường bay quốc tế khác, thì Thái Lan vẫn đang tiếp tục trao đổi với CHKVN về kế hoạch bay; Trung Quốc, Lào hiện chưa có phản hồi; riêng Hàn Quốc đang áp dụng tạm thời quy định cách ly 10 ngày đối với người nước ngoài nhập cảnh (dự kiến đến ngày 15/1/2022) và đang xem xét đề nghị của hàng không Việt Nam.

Cũng theo khảo sát của CHKVN, 9 thị trường kết nối hàng không với Việt Nam trong giai đoạn thí điểm từ ngày 1/1/2022 đều đã xuất hiện biến chủng mới Omicron. Vì vậy, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 9406, Bộ GTVT đã chỉ đạo CHKVN tiếp tục đàm phán với các đối tác để bổ sung quy định về test nhanh trước khi lên máy bay.

Trước đó, theo thông tin của Bộ Ngoại giao, nhu cầu về nước của người Việt Nam tại các quốc gia và vùng lãnh thổ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) hiện khá lớn, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán. Để đáp ứng nhu cầu, CHKVN đề xuất tăng tần suất khai thác các chuyến bay của các hãng hàng không đến các thị trường này lên 7 chuyến/tuần/chiều mỗi bên; đồng thời, cho phép mở khai thác chuyến bay thường lệ đi châu Âu và Úc.

Thống nhất quy định phòng dịch

Theo Thứ trưởng Lê Anh Tuấn, trong thời gian qua, công tác triển khai hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh ban hành kèm theo văn bản số 10688 của Bộ Y tế được các địa phương thực hiện chưa thống nhất và chưa phù hợp với thông lệ quy trình thủ tục hàng không quốc tế, có thể ảnh hưởng tới việc thực hiện kế hoạch nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đã được lãnh đạo Chính phủ phê duyệt.

Chú thích ảnh
Thống nhất quy định phòng dịch với người nhập cảnh tại các địa phương.

Đơn cử, UBND TP. Hà Nội yêu cầu: “Đối với chuyến bay xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia đang có sự xuất hiện của biến thể Omicron, bắt buộc cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ các quốc gia này bất kể tiền sử đã tiêm vaccine hoặc đã mắc COVID-19 trước đó”.

Hay ngành Y tế TP Hồ Chí Minh đề nghị cảng vụ hàng không yêu cầu các hãng hàng không cung cấp danh sách người nhập cảnh theo từng chuyến bay cho CDC ít nhất 24 giờ trước khi nhập cảnh, có đủ thông tin địa chỉ nơi lưu trú, cư trú tại Việt Nam...

Thực tế, một trong những yếu tố quan trọng đối với việc nối lại các chuyến bay thương mại thường lệ quốc tế là phải dỡ bỏ quy định cách ly tập trung đối với hành khách nhập cảnh. Vì vậy, các quy định bắt buộc cách ly tập trung sẽ là rào cản kỹ thuật đối với các chuyến bay thường lệ quốc tế. Trong khi đó, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hành khách nhập cảnh đã phải thực hiện khai báo điện tử trên các ứng dụng PC-COVID và IGOVN, bao gồm cả thông tin cư trú, lưu trú sau nhập cảnh. Các hãng hàng không cũng đã được yêu cầu và hướng dẫn kiểm tra đầy đủ các loại giấy tờ khi hành khách làm thủ tục theo yêu của Bộ Y tế.

Do đó, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng giao UBND các địa phương chỉ đạo các cơ quan liên quan thống nhất triển khai biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thực hiện y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam trên các chuyến bay thương mại quốc tế chở khách thường lệ về địa phương theo quy định.

Đồng thời, Bộ GTVT cũng đề nghị Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao thúc đẩy các nước đối tác sớm trả lời đề nghị nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách của Nhà chức trách hàng không Việt Nam; Giao Bộ Y tế có hướng dẫn về các thị trường có thể triển khai các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ tại từng thời điểm trong bối cảnh biến chủng Omicron đã xuất hiện tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Đăng Sơn/Báo Tin tức
Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng việc khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ
Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng việc khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ

Tối 29/12, lãnh đạo Văn phòng Bộ Giao thông vận tải thông tin, Bộ Giao thông vận tải vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN