Phạt hơn 800 triệu đồng đối với các hành vi 'cát tặc' ở Trà Vinh

Trong 6 tháng đầu năm 2018, các cơ quan chức năng tỉnh Trà Vinh đã phát hiện hàng chục trường hợp khai thác cát trái phép, xử phạt tổng số tiền hơn 800 triệu đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Đồng Văn Lâm vừa chỉ đạo lãnh đạo các sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện các giải pháp để nâng cao hiệu quả trong quản lý các hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn. 

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ khai thác cát trái phép trên sông Cổ Chiên ngày 5/7/2018. Ảnh: Thanh Hoà /TTXVN phát (Công an cung cấp)

Theo đó, các đơn vị tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khoáng sản và bảo vệ tài nguyên khoáng sản để nâng cao nhận thức cho người dân. Các đơn vị tích cực vận động nhân dân tham gia giám sát, phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép, các hành vi bao che, cố tình không xử lý vi phạm trong khai thác khoáng sản.

Các sở, ngành liên quan kiểm soát chặt chẽ khối lượng khai thác khoáng sản thực tế của các tổ chức, cá nhân được cấp phép; quản lý chặt việc đăng kí khối lượng cát thu hồi trong các dự án nạo vét, khơi thông luồng theo quy định. Đồng thời các đơn vị chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản; đề xuất thu hồi giấy phép đối với các dự án khai thác gây sạt lở, ô nhiễm môi trường; không cấp phép cho các trường hợp kê khai không đúng khối lượng khai thác thực tế, vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản…

Lãnh đạo UBND tỉnh Trà Vinh đề nghị Công an tỉnh Trà Vinh phối hợp với sở, ngành liên quan và địa phương có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi khai thác, vận chuyển, mua bán khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp, sử dụng khoáng sản trái phép, vi phạm pháp luật trong khai thác; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân bao che, tiếp tay cho hoạt động khai thác khoáng sản trái phép. UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản không phép, gây điểm nóng, bức xúc dư luận.

Tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Hậu và sông Cổ Chiên, thuộc thuỷ phận tỉnh Trà Vinh ngày càng gia tăng; đặc biệt là trên tuyến sông Cổ Chiên, nơi giáp ranh giữa tỉnh Trà Vinh và 2 tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long. Tình trạng này khiến người dân trong khu vực rất bức xúc do lo ngại việc khai thác cát trái phép làm biển đổi dòng chảy, gây sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản.

 Trong 6 tháng đầu năm 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường  tỉnh Trà Vinh đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức 8 đợt kiểm tra, phát hiện 1 tổ chức và 6 cá nhân vi phạm khai thác cát trái phép, xử phạt tổng số tiền 135 triệu đồng. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát Môi trường và Cảnh sát Giao thông đường thuỷ, UBND cấp huyện đã tuần tra và phát hiện hàng chục trường hợp khai thác cát trái phép, xử phạt tổng số tiền gần 700 triệu đồng.

Thanh Hoà

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản