Những sáng kiến phòng chống dịch nCoV hữu ích tại Lào Cai

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) bùng phát mạnh, cả hệ thống chính trị của Lào Cai đã tích cực vào cuộc nhằm ngăn chặn dịch bệnh; đồng thời tìm cách khắc phục ảnh hưởng của dịch bệnh.

"Cái khó ló cái khôn", trong quá trình đương đầu với nạn dịch, nhiều tổ chức đoàn thể xã hội, các cấp, ngành cùng người dân đã có những sáng kiến phòng dịch hữu ích, những cách làm sáng tạo, khả thi, đáng được biểu dương và nhân rộng.

Chú thích ảnh
Cửa khẩu đường bộ Quốc tế số II Kim Thành trong ngày đầu tiên tạm dừng nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Cuối tháng 1/2020, trước diễn biến gia tăng của dịch bệnh, Chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu (Vân Nam, Trung Quốc) đã gửi thông báo tới các lực lượng cửa khẩu của tỉnh Lào Cai về việc tạm dừng hoạt động tại chợ biên mậu Bắc Sơn Hà Khẩu (Trung Quốc) từ ngày 30/1/2020 đến hết ngày 8/2/2020. Thông báo trên cùng với tác động của hàng loạt biện pháp phòng, chống dịch bệnh nên hoạt động xuất nhập khẩu nông sản qua cửa khẩu Lào Cai – Hà Khẩu đều giảm trên 25% so với cùng kỳ năm 2019. 

Nhằm nâng cao năng lực phòng, chống dịch tại cửa khẩu và tăng cường giải pháp thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, ngày 8/2, khi một số xe container chở mặt hàng này đã được thông quan, các xe hàng hóa xuất, nhập khẩu được phun khử trùng, lái xe cũng được thực hiện cách ly theo quy định của Ban Quản lý Cửa khẩu tỉnh nhằm ngăn chặn triệt để sự lây lan của mầm bệnh. 

Đặc biệt, Lào Cai còn có sáng kiến tổ chức đội lái xe trung chuyển hàng (bao gồm các lái xe được trang bị phương tiện bảo hộ chuyên dụng) để đưa hàng hóa thông quan qua cửa khẩu. Các thành viên của đội lái xe đặc biệt này được khám sàng lọc sức khỏe kỹ càng, cách ly cẩn thận và được hướng dẫn về quy trình phòng dịch đầy đủ, trang phục theo quy định hướng dẫn của Bộ Y tế đầy đủ mũ, kính, găng tay...

Đại diện Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai cho biết, các doanh nghiệp đều cam kết, nếu lái xe vi phạm quy định về phòng chống dịch tại cửa khẩu sẽ dừng không cho doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu. Nhờ đó, tình hình xuất, nhập khẩu hiện tại trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã dần sôi động trở lại. Chỉ tính riêng ngày 10/2 đã có khoảng 57 xe container với 1.700 tấn thanh long, dưa hấu, chuối đã được xuất qua cửa khẩu. Sáng kiến này đã được Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, biểu dương và cho rằng đây là giải pháp các cửa khẩu đường bộ có thể vận dụng.

Tuổi trẻ Lào Cai trong những ngày qua cũng đã thể hiện vai trò tiên phong và sức trẻ của lực lượng đoàn viên, thanh niên trong chống dịch nCoV bằng các hình thức tuyên truyền rộng rãi tới cộng đồng dân cư vùng biên và các sáng chế bảo vệ sức khỏe miễn phí cho cộng đồng.

Trong những ngày qua, khi học sinh nghỉ học để phòng chống dịch nCoV thì một nhóm học sinh Trường Trung học phổ thông số 1 thành phố Lào Cai đã nghiên cứu pha chế nước rửa tay diệt khuẩn phát miễn phí cho người dân và cùng nhau thực hiện “Chiến dịch pha chế và phát miễn phí dung dịch rửa tay diệt khuẩn để đẩy lùi nCoV”. Dung dịch nước rửa tay diệt khuẩn được pha chế từ nhiều nguyên liệu như tinh dầu tràm, tinh dầu xả, cồn, Vitamin E… Đây đều là những thành phần có hiệu quả diệt khuẩn tốt đã được người dùng hoan nghênh, đánh giá khá cao chất lượng cũng như tính tiện dụng của sản phẩm.

Bên cạnh đó, tại các xã biên giới của Lào Cai, Đoàn Thanh niên các cấp đã tổ chức các buổi tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh nCoV cho người dân vùng biên giới bằng tiếng địa phương ngay tại các phiên chợ vùng cao.

Không chỉ trực tiếp hướng dẫn người dân đeo khẩu trang đúng cách ngay tại bàn đón tiếp của Bệnh viện, hàng nghìn chiếc khẩu trang y tế đã được các đoàn viên, thanh niên tại địa phương này trao tặng cho người dân. Tỉnh đoàn Lào Cai đã huy động các cá nhân, đơn vị hảo tâm được 25.000 khẩu trang y tế. Bắt đầu từ ngày 2/2, nhiều cơ sở Đoàn Thanh niên trong toàn tỉnh đã ra quân, thành lập đội tình nguyện phát khẩu trang miễn phí cho người dân, người đi đường, tiểu thương... tại khu vực đông dân cư, nơi nhiều người qua lại như cửa khẩu, bến xe, bệnh viện, chợ, khu vực tâm linh… với số lượng 15.000 khẩu trang và 5.000 tờ rơi cung cấp thông tin về nCoV và một số cách phòng, chống dịch bệnh.

Hương Thu (TTXVN)
Cơ sở y tế tuyến huyện có đủ khả năng thu dung, điều trị cho bệnh nhân mắc nCoV
Cơ sở y tế tuyến huyện có đủ khả năng thu dung, điều trị cho bệnh nhân mắc nCoV

Đây là khẳng định của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) với báo giới ngày 11/2 khi đánh giá về công tác thu dung, điều trị bệnh nhân nhiễm nCoV tại các bệnh viện thời gian qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN