Người lao động ở Lâm Đồng tiêm 2 mũi vaccine không phải xét nghiệm

Ngày 13/10, lãnh đạo Sở Y tế Lâm Đồng cho biết, người lao động ở tỉnh đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 thì không phải làm xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Quy định này nhằm giảm chi phí xét nghiệm, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp ổn định sản xuất.

Chú thích ảnh
Công ty Trách nhiệm Dệt tơ tằm Việt Silk duy trì sản xuất, đáp ứng đơn hàng xuất khẩu. Ảnh minh họa: Nguyễn Dũng/TTXVN

Cụ thể, Sở Y tế Lâm Đồng vừa có Công văn số 2805 SYT-NVY về việc xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Để tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao để xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động tại các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Sở Y tế Lâm Đồng đã yêu cầu xét nghiệm SARS-COV-2 cho người lao động tại cơ sở sản xuất, kinh doanh; thực hiện xét nghiệm sàng lọc đối với tất cả người lao  động có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như ho, sốt, khó thở... hoặc có yếu  tố dịch tễ liên quan; đồng thời, thực hiện xét nghiệm định kỳ cho người lao động. Đáng chú ý, người lao động tại các doanh nghiệp trong địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã được tiêm 2 mũi vaccine thì không phải làm xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó liều cuối cùng phải được tiêm ít nhất 14 ngày trước và không quá 12 tháng hoặc đã khỏi bệnh  COVID-19 trong vòng 6 tháng.

Sở Y tế Lâm Đồng lưu ý, nếu cơ sở sản xuất, kinh doanh tự xét nghiệm cho người lao động bằng test nhanh kháng nguyên SARS-COV-2 thì phải được hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hoặc Trung tâm Y tế các huyện, thành phố. 

Theo lãnh đạo Sở Y tế Lâm Đồng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa phân bổ tiếp cho tỉnh 450.000 liều vaccine Vero Cell để triển khai tiêm chủng. Trong đợt này tỉnh có kế hoạch tiêm vaccine mũi 1 cho toàn bộ dân số trong độ tuổi từ 18 đến 59 (những người không có chống chỉ định theo hướng dẫn của Bộ Y tế), bao gồm cả các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ và Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 08/7/2021 của Bộ Y tế.

Sở Y tế Lâm Đồng cũng lưu ý các điểm tiêm chủng không tiêm vaccine Vero Cell cho phụ nữ đang mang thai; khám sàng lọc kỹ và chủ động giám sát phản ứng sau tiêm chủng cho người có bệnh nền; giải thích rõ cho người dân theo khuyến cáo của Bộ Y tế đối với nhóm người từ 60 tuổi trở lên là cần suy nghĩ ký trước khi tiêm vaccine Vero Cell. Những người từ 60 tuổi trở lên vẫn đồng ý tiêm loại vaccine này thì các đơn vị cần khám sàng lọc kỹ và chủ động giám sát phản ứng sau tiêm chủng.

Dự kiến, đến ngày 18/10 lượng vaccine của Lâm Đồng sẽ đáp ứng 100% cho nhóm người trong độ tuổi từ 18-59.

Đặng Tuấn (TTXVN)
Người Quảng Nam tiêm 2 mũi vaccine không phải xét nghiệm khi vào Đà Nẵng
Người Quảng Nam tiêm 2 mũi vaccine không phải xét nghiệm khi vào Đà Nẵng

Chiều 7/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN