Người dân TP Hồ Chí Minh tự nguyện nhường suất hỗ trợ đợt 3 cho người khó khăn hơn

Nhiều người dân thuộc diện được nhận hỗ trợ của TP Hồ Chí Minh trong đợt 3 đã nhường lại phần của mình cho người có hoàn cảnh khó khăn hơn do dịch COVID-19. Đây là nghĩa cử cao đẹp của nhiều người dân TP Hồ Chí Minh trong mùa dịch.

Chú thích ảnh
Người dân có hoàn cảnh khó khăn vì dịch bệnh tiếp tục nhận được gói hỗ trợ đợt 3 của chính quyền TP Hồ Chí Minh.

"Lá lành đùm lá rách"

Từ ngày 1/10 đến nay, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) đã thực hiện chi hỗ trợ đợt 3 cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19. 

Các đối tượng nhận hỗ trợ đợt này được mở rộng hơn đợt 1 và đợt 2, gồm 5 nhóm đối tượng với số người dự kiến hơn 7,3 triệu người. Tuy nhiên, trong những ngày qua, đã có hàng ngàn người dân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã tự nguyện nhường suất hỗ trợ của mình cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn. Theo đó, chỉ riêng tại phường Linh Trung (thành phố Thủ Đức) đã có 1.600 người dân thuộc diện được nhận hỗ trợ đợt 3 nhưng đã tự nguyện nhường suất này cho những người khác khó khăn hơn.

Chú thích ảnh
Các gia đình tại Phường 3, quận Tân Bình nhận thư cảm ơn vì có hành động nhường các suất hỗ trợ đợt 3 cho người khó khăn hơn mình. 

Chị Lê Thị Lan, ngụ ở phường Linh Trung (thành phố Thủ Đức) cho biết, đợt dịch bệnh vừa qua chị cũng bị thất nghiệp và có tên trong danh sách nhận tiền hỗ trợ đợt 3, nhưng do chị có nguồn tài chính dự trữ và đang ở nhà ở cố định nên chị đã quyết định nhường suất hỗ trợ này cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn hơn chị.

"Trong đợt dịch bệnh lần thứ tư này, tôi thấy nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn gia đình tôi. Chẳng hạn có nhiều em bé mất người thân, bố mẹ vì dịch bệnh; chưa kể các gia đình ở trong khu phong tỏa bị thiếu thức ăn, công nhân thất nghiệp loay hoay sống qua ngày trong các khu nhà trọ nghèo... Đó là những hoàn cảnh khó khăn hơn tôi rất nhiều, vì vậy tôi quyết định nhường suất hỗ trợ của mình để có thể giúp thêm một người nào đó có hoàn cảnh khó khăn qua cơn nguy khó", chị Lan nói.

Tương tự, anh H.V.T ngụ ở Phường 3 (quận Tân Bình) cũng cho biết, nhận thấy gia đình mình vẫn còn "cầm cự" được qua mùa dịch nên gia đình anh T. quyết định nhường suất hỗ trợ đợt 3 cho người khác.

"Tôi còn có sức khỏe nên đi làm được, nhiều người già cả, trẻ em mồ côi cha mẹ còn khó khăn hơn tôi, vì vậy gia đình tôi đã nhường phần hỗ trợ cho người khó khăn hơn để mong họ có thêm điều kiện vượt qua mùa dịch", anh T. nói.

Ông Trần Quốc Hưng, Chủ tịch UBND phường Linh Trung (thành phố Thủ Đức) cho biết, địa phương đang rà soát, lập danh sách người có hoàn cảnh thật sự khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19 có mặt trên địa bàn để nhận hỗ trợ đợt 3. Tính đến nay, trên địa bàn phường có 51.999 nhân khẩu thuộc diện được hỗ trợ đợt 3; trong đó có 1.625 trường hợp người dân thuộc diện được nhận hỗ trợ nhưng tình nguyện không nhận để nhường lại cho người khó khăn hơn.

"Đây là một nghĩa cử cao đẹp của người dân thành phố khi đồng hành cùng chính quyền chống dịch. UBND phường cũng đã trao tặng giấy khen biểu dương tinh thần "nhường cơm sẻ áo" cho cá nhân tiêu biểu trên", ông Trần Quốc Hưng nói. 

Để phát huy tinh thần "nhường cơm sẻ áo" cho những hoàn cảnh khó khăn hơn trong mùa dịch, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) Phường 3 (quận Tân Bình) cũng đã có thư kêu gọi người dân hiểu đúng về chính sách hỗ trợ đợt 3 của TP Hồ Chí Minh. Trong thư kêu gọi, UBMTTQ Việt Nam Phường 3 có nêu: “… để giúp ngân sách TP Hồ Chí Minh đảm bảo phục hồi kinh tế sau đại dịch, Đảng ủy - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam Phường 3 kêu gọi người dân trên địa bàn, gia đình có điều kiện hoặc có nguồn thu nhập khác chưa đến mức thật sự khó khăn tự nguyện không nhận gói hỗ trợ đợt 3 nhằm chia sẻ khó khăn cùng với TP Hồ Chí Minh…”.

Chú thích ảnh
Anh Lê Viết Trường, Chủ tịch UBMTTQVN Phường 3 trao thư cảm ơn cho các gia đình có những nghĩa cử cao đẹp trong mùa dịch. 

Anh Lê Viết Trường, Chủ tịch UBMTTQVN Phường 3 (quận Tân Bình) cho biết, sau khi phát động thư kêu gọi đến người dân, đã có nhiều trường hợp xin gửi lại tiền hỗ trợ đã nhận. Số tiền hỗ trợ được gởi lại này sẽ được hoàn lại vào ngân sách theo đúng quy định để bổ sung chi cho các đối tượng thực sự còn khó khăn vì dịch bệnh. 

"Phường rất trân trọng và cảm ơn các gia đình, người dân dù vẫn còn khó khăn vì dịch bệnh nhưng vẫn tình nguyện nhường gói hỗ trợ đợt 3 của mình để chính quyền trao cho những hộ dân có hoàn khó khăn hơn. Ngay khi người dân có hành động đẹp trên, địa phương cũng kịp thời có giấy khen để biểu dương tinh thần "nhường cơm sẻ áo" của các gia đình", ông Trường nói.

Tiếp tục bổ sung đối tượng khó khăn

Theo bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UBMTTQVN TP Hồ Chí Minh, đã có hàng ngàn người dân thuộc diện được nhận hỗ trợ đợt 3 của TP Hồ Chí Minh nhưng đã phát huy tinh thần "nhường cơm sẻ áo" khi nhường các suất hỗ trợ của mình cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn khác. Đây thật sự là những tấm lòng cao quý, đáng trân trọng. Bởi, dù trong hoàn cảnh còn khó khăn vì dịch bệnh COVID-19 nhưng người dân đã quyết định chia sẻ phần hỗ trợ của mình cho những người khác. Điều này cũng phần nào thể hiện sự đồng lòng của người dân cùng chính quyền TP Hồ Chí Minh chung tay chăm lo cho những người khó khăn trong đại dịch này.

"Những suất hỗ trợ mà người dân tự nguyện nhường lại cho người khác đang được các cán bộ cơ sở tiếp tục rà soát, lập danh sách thêm những người thật sự khó khăn để hỗ trợ theo đúng tinh thần Nghị quyết số 97/NQ-HĐND ngày 22/9/2021 của HĐND TP Hồ Chí Minh", bà Tô Thị Bích Châu nói.

Chú thích ảnh
Cán bộ quận Tân Bình tiếp tục thực hiện chi trả hỗ trợ đợt 3 cho người dân có hoàn cảnh khó khăn vì dịch bệnh.

Liên quan đến tiến độ chi trả gói hỗ trợ đợt 3 cho người dân, chiều 11/10, ông Nguyễn Văn Lâm,  Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, tính đến nay, đã có 3.763.719 người dân được nhận gói hỗ trợ đợt 3 và con số này sẽ tiếp tục tăng lên từng giờ. Dự kiến đến  ngày 15/10, Thành phố có thể hoàn thành việc chi trả theo chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra,  trong 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức thì quận Phú Nhuận đã gần hoàn tất đợt chi khi đã hỗ trợ cho khoảng 96% người dân, Quận 1 hoàn thành gần 95%, Quận 10 đạt khoảng 91%; Quận 3 đạt hơn 90%, Quận 6 đạt hơn 85%...

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, hiện nay, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức vẫn đang báo cáo về số người được lập danh sách bổ sung hỗ trợ đợt 3 do sót lọt để tiếp tục xem xét hỗ trợ. Hiện công tác rà soát, kiểm tra và chi trả vẫn vận hành thuận lợi; tuy nhiên, về mặt công nghệ, số lượng truy cập đông trong cùng một thời điểm sẽ làm nghẽn mạng, nhất là ở các địa bàn xa trung tâm, do đó có nơi, có lúc chậm hơn so với tiến độ chi trả dự kiến.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, dự kiến trong đợt 3 này, TP Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ cho khoảng 7,3 triệu dân có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh. Đây là chính sách đặc thù, riêng biệt của TP Hồ Chí Minh để hỗ trợ người dân nhưng người dân đó phải có hoàn cảnh thật sự khó khăn do mất việc làm và không có thu nhập khác. Không hỗ trợ cho 4 trường hợp, gồm người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người đang tham gia bảo hiểm xã hội và người được doanh nghiệp trả lương tháng 8.

Chú thích ảnh
Những đối tượng thực sự khó khăn bị bỏ sót lọt cũng đang được chính quyền địa phương bổ sung danh sách nhận hỗ trợ đợt 3. 

Theo ông Lê Minh Tấn, TP Hồ Chí Minh đã ban hành chính sách hỗ trợ 3 đợt, nhưng đối tượng hỗ trợ không giống nhau mà "chính sách nào, đối tượng đó", tương ứng với mỗi thời điểm khác nhau của từng đợt dịch mà mở rộng thêm đối tượng hỗ trợ. 

"Các địa phương sẽ xem xét, xác minh có đúng đối tượng được hỗ trợ hay không. Các đợt hỗ trợ chỉ mang ý nghĩa trợ giúp khẩn cấp, giúp người dân khó khăn vượt qua lúc bức bách, ngặt nghèo, còn lại phải tập trung vào việc tạo công ăn việc làm", ông Lê Minh Tấn nói.

Ông Nguyễn Hồng Lâm, Phó Chủ tịch UBND Phường 12, quận Gò Vấp cho biết, trong đợt hỗ trợ lần 3, trên địa bàn phường có hơn 22.000 người thuộc đối tượng được nhận hỗ trợ theo hướng dẫn của TP Hồ Chí Minh.
Quá trình rà soát lập và duyệt danh sách hỗ trợ, phường cũng ghi nhận những trường hợp đúng đối tượng, có khó khăn nhưng lại từ chối nhận để giảm ngân sách chi, nhường suất hỗ trợ cho người khác. Đây là việc làm rất ý nghĩa, thể hiện nghĩa cử cao đẹp “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều”, góp phần làm giảm gánh nặng cho ngân sách TP Hồ Chí Minh khi thực hiện công tác an sinh trong mùa dịch.
Chú thích ảnh
Bài, clip: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Chuyến bay thương mại đầu tiên từ TP Hồ Chí Minh về Hà Nội sau nới lỏng giãn cách
Chuyến bay thương mại đầu tiên từ TP Hồ Chí Minh về Hà Nội sau nới lỏng giãn cách

Sau nhiều nỗ lực chuẩn bị của các cơ quan, ban, ngành, chuyến bay VN216 của Vietnam Airlines đã cất cánh từ TP Hồ Chí Minh đi Hà Nội với gần 120 khách lúc 17h00 chiều nay. Đây là chuyến bay thương mại đầu tiên từ TP Hồ Chí Minh đi Hà Nội sau khi hàng không khôi phục hàng không nội địa kể từ ngày 10/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN