Ngày 4/6, thành phố Hội An có chỉ số tia cực tím cao nhất

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 4/6, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao, riêng thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) có chỉ số tia cực tím cao nhất (9.6). Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ. 

Chú thích ảnh
Thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) có chỉ số tia cực tím cao nhất (9.6). Ảnh minh họa: Thanh Hà/TTXVN

Cụ thể, ngày 4/6, chỉ số tia cực tím tại các thành phố: chỉ số tia cực tím các thành phố: Hạ Long (Quảng Ninh) là 9.4, Hải Phòng là 8.4, Hà Nội là 8.6, Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) là 8.5, Hội An (tỉnh Quảng Nam) 9.6, Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) 8.8, Thành phố Hồ Chí Minh 8.2, Cần Thơ 8.9, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) là 8.6.

Từ ngày 5-7/6, chỉ số tai cực tím lần lượt tại các thành phố là: Hạ Long (Quảng Ninh) là 9, 7, 9; Hải Phòng là 9, 6, 9; Hà Nội là 8, 8, 9; Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) là 8, 8, 9; Đà Nẵng là 8; 9; 8; Hội An (tỉnh Quảng Nam) là 9, 10, 8; Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) là 9, 7, 8; Thành phố Hồ Chí Minh là 9, 6, 6; Cần Thơ là 8, 5, 6; Cà Mau (tỉnh Cà Mau) là 9, 5, 5.

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-6 là trung bình, từ 6-8 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ. 

Theo các chuyên gia, tia cực tím là loại tia mà con người vẫn gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tia cực tím nằm trong ánh sáng mặt trời, bất cứ lúc nào có ánh sáng mặt trời là đều có tia cực tím và chỉ khác nhau về bước sóng. Vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, còn nhiều các loại tia khác vẫn hoạt động âm thầm, có thể xuyên qua mây mù và gây ra các tổn thương da đáng kể trong một thời gian dài hoặc gây say nắng, làm đen da.

Các bác sỹ khuyến cáo người dân cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím như đeo kính mắt có tác dụng chống tia cực tím, đội mũ, quần áo chống nắng, hạn chế ra nắng giờ cao điểm, sử dụng kem chống nắng có quang phổ rộng, nên bôi lại kem chống nắng sau 2 giờ.

Thắng Trung (TTXVN)
Ngày 3/6, nhiều thành phố có chỉ số tia cực tím rất cao
Ngày 3/6, nhiều thành phố có chỉ số tia cực tím rất cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 3/6, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN