Mưa lớn kéo dài gây sạt núi, một người bị tử vong tại Lai Châu

Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường (Lai Châu) Trần Văn Sứng cho biết, trên địa bàn huyện Tam Đường có mưa lớn kéo dài hai ngày qua, gây sạt núi tại bản Hồ Thầu, xã Hồ Thầu, làm hất tung một lán nương, khiến một người dân đang ngủ trong lán tử vong.

Cụ thể, khoảng 12 giờ đêm 17/8, tại khu vực lán nương ở bản Hồ Thầu, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường (Lai Châu) bất ngờ sườn núi đá phía trên sạt xuống hất tung lán nương ra xa khoảng 100m, làm anh Phàn A Túc, sinh năm 1976, dân tộc Dao ở bản Rừng Ổi, xã Hồ Thầu, đang ngủ trong lán tử vong. Nhận được tin báo, các lực lượng chức năng địa phương đã có mặt tại hiện trường để hỗ trợ tìm kiếm. Tuy nhiên, do đêm tối, trên địa bàn có mưa to, đất, đá vẫn tiếp tục sạt xuống, không đảm bảo an toàn nên các lực lượng đã rút lui.

Đến 6 giờ 30 phút ngày 18/8, các lực lượng chức năng cùng người dân tiếp tục tiếp cận hiện trường và tìm thấy thi thể nạn nhân cách vị trí sạt lở khoảng 100m. Hiện trường là một bãi đất, đá hàng nghìn mét khối và phía sườn núi vẫn tiếp tục sạt xuống. Theo ông Trần Văn Sứng, hiện lực lượng chức năng và gia đình đang đưa thi thể nạn nhân về nhà mai táng. Ngay sau khi đưa thi thể nạn nhân xuống núi về nhà, huyện sẽ tổ chức đoàn tới thăm hỏi, động viên và hỗ trợ mai táng phí theo quy định.  

Ngoài thiệt hại về người, mưa lũ cũng đã gây nhiều thiệt hại về tài sản của nhà nước và nhân dân trên địa bàn. Cụ thể, mưa lớn đã gây sạt lở, vùi lấp khoảng 60m kênh mương tại xã Hồ Thầu; làm hư hỏng hoàn toàn đập đầu mối công trình cấp nước sinh hoạt tại bản Hồ Thầu và vùi lấp 2 xe máy của người dân địa phương... Ước tính ban đầu thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng.

Trên địa bàn tỉnh Lai Châu vẫn đang tiếp tục có mưa vừa, mưa to trên diện rộng; trong đó một số địa phương xuất hiện mưa to đến rất to cục bộ, bước đầu đã gây thiệt hại về tài sản của Nhà nước và nhân dân. Hiện mực nước tại các sông, suối, hồ đập trên địa bàn đang tiếp tục dâng cao, gây nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở nhiều nơi. Để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, chính quyền tỉnh Lai Châu chỉ đạo các địa phương tăng cường tuyên truyền đến người dân nâng cao ý thức phòng, tránh; chủ động các phương án tại chỗ, sẵn sàng ứng cứu kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi trên địa bàn xảy lũ quét, sạt lở đất. Người dân cần chủ động đề phòng, không ngủ tại lán nương, đánh bắt cá, vớt củi, bơi lội hoặc đi qua các cống, suối, ngầm, tràn, hồ đập khi có mưa to.

Việt Hoàng (TTXVN)
Nhiều tuyến đường ở Sơn La bị sạt lở do mưa lớn
Nhiều tuyến đường ở Sơn La bị sạt lở do mưa lớn

Do ảnh hưởng của đợt mưa kéo dài trong những ngày qua, nhiều tuyến quốc lộ và tỉnh lộ tại Sơn La đã bị sạt lở, ngập úng khiến giao thông ách tắc cục bộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN