Mở rộng Quốc lộ 1A gây nứt nhà, người dân chưa được nhận đền bù

Tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng hơn 7 năm nay nhưng vẫn còn 77 hộ dân hai bên đường bị hư hỏng, rạn nứt nhà ở do ảnh hưởng thi công đến nay chưa được nhận đền bù.

Chú thích ảnh
Trong quá trình chi trả tại các xã, phường vẫn còn rất nhiều hộ dân kiến nghị liên quan đến việc phê duyệt kinh phí hỗ trợ và có đơn gửi đến UBND thị xã Nghi Sơn. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Là hộ dân bị ảnh hưởng, ông Nguyễn Trọng Quyến, tổ dân phố 1, phường Hải An, thị xã Nghi Sơn cho biết, khi đơn vị thi công đưa máy móc, phương tiện làm đường khu vực quán và ngôi nhà của gia đình ông bắt đầu xuất hiện vết nứt chân chim kéo dài, tường nhà bị bong tróc từng mảng vôi vữa.

Năm 2014, các bên liên quan đã đến lập biên bản khảo sát hiện trạng ngôi nhà và biên bản giám định, tuy nhiên gia đình ông không có tên trong danh sách được bồi thường. Tám năm qua, gia đình ông rất lo lắng khi sống trong căn nhà bị nứt nhưng không có tiền để sửa chữa nên vẫn giữ nguyên hiện trạng, chờ được đền bù. 

Ông Nguyễn Trọng Quyến đã làm đơn kiến nghị nhiều lần, không hiểu tại sao nhà ông giấy tờ đầy đủ, đo đạc, ghi nhận hiện trạng nhưng đến nay vẫn không thấy được đền bù. 

Tương tự, khi Nhà nước thi công mở rộng Quốc lộ 1A, gia đình ông Nguyễn Đình Hải (tổ dân phố 1, phường Hải An) rất vui mừng và đồng thuận hiến phần đất phía ngoài của gia đình để phục vụ dự án. Giống các gia đình khác hai bên tuyến quốc lộ, ngôi nhà của gia đình ông Hải xuất hiện vết nứt, sụt lún sân, tường rào... Hiện gia đình ông phải sống trong lo lắng và chờ đợi. 

Ông Nguyễn Đình Hải cho biết, trong quá trình nghiệm thu vết nứt, các ban, ngành xuống kiểm tra cụ thể, có hồ sơ lưu trữ, hứa đền bù cho gia đình. Khi áp giá đền bù có tên của gia đình ông nhưng khi lên nhận tiền bồi thường gia đình ông không có tên trong danh sách được bồi thường. Ông Nguyễn Đình Hải đề nghị, các cấp có thẩm quyền giải quyết quyền lợi cho gia đình ông. 

Chú thích ảnh
77 hộ dân tại các phường Hải An, Hải Ninh, Hải Lĩnh, Hải Hòa… nhà bị nứt trong quá trình thi công nhưng không có tên trong danh sách được bồi thường hoặc không có tên trong quyết định chi trả. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Việc nứt nhà, tường diễn ra từ khoảng tháng 6/2014 khi nhà thầu bắt đầu thi công đoạn qua huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn). Hiện, địa bàn phường Hải An có 43 hộ bị ảnh hưởng trong quá trình thi công nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn thành phố Thanh Hóa - Diễn Châu (Nghệ An) nhưng vẫn chưa được nhận tiền bồi thường. 

Ông Lê Khắc Ninh, Phó Chủ tịch UBND phường Hải An cho biết, trên địa bàn phường có 43 hộ bị ảnh hưởng. Đa số các hộ đều có biên bản nghiệm thu nhà nứt và đầy đủ giấy tờ kèm theo nhưng đến nay người dân chưa được nhận đền bù thiệt hại tài sản. Những hộ bị ảnh hưởng chưa nhận được tiền đã liên tục kiến nghị, gửi đơn các nơi nhiều năm qua. Với trách nhiệm của địa phương, phường đã tập hợp đơn thư, đồng thời làm công văn kiến nghị gửi lên UBND thị xã Nghi Sơn để các cấp tiếp tục xem xét hỗ trợ người dân. 

Được biết, việc thi công mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn thị xã Nghi Sơn đã làm hàng ngàn nhà dân bị ảnh hưởng, sụt lún. Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Thăng Long - Bộ Giao thông vận tải đã chuyển cho Hội đồng chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ nhà dân bị ảnh hưởng trong quá trình thi công dự án (UBND thị xã Nghi Sơn) hơn 11,5 tỷ đồng để Hội đồng chi trả cho 1.167 hộ dân tại 10 xã, phường gồm: Hải Châu, Hải Ninh, Hải Hòa, Nguyên Bình, Hải Nhân, Ninh Hải, Hải Lĩnh, Tân Dân, Hải An, thị trấn Tĩnh Gia (cũ) bị ảnh hưởng.

Hiện nay, Hội đồng chi trả đã chi trả 11,3 tỷ đồng cho 1.121 hộ tại 10 xã phường, còn lại 46 hộ chưa nhận bồi thường với tổng số tiền 169,1 triệu đồng (trong đó có 5 hộ kiến nghị số tiền trong quá trình công khai trước đây khác với số tiền trong quyết định chi trả hỗ trợ đợt này; hai hộ do thẩm định trùng hồ sơ; 39 hộ chưa liên hệ được để nhận tiền).       

Trong quá trình chi trả tại các xã, phường còn nhiều hộ dân kiến nghị liên quan đến việc phê duyệt kinh phí hỗ trợ và có đơn gửi đến UBND thị xã Nghi Sơn. Điển hình 77 hộ dân tại các phường Hải An, Hải Ninh, Hải Lĩnh, Hải Hòa… kiến nghị nhà bị nứt trong quá trình thi công đã được đơn bị bảo hiểm kiểm tra lập biên bản xác định nhưng không có tên trong danh sách được bồi thường hoặc có tên trong danh sách được chi trả nhưng lại không có tên trong quyết định chi trả… 

Chú thích ảnh
Trong quá trình chi trả tại các xã, phường vẫn còn rất nhiều hộ dân kiến nghị liên quan đến việc phê duyệt kinh phí hỗ trợ và có đơn gửi đến UBND thị xã Nghi Sơn. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Ông Lê Hồng Hiếu, Phó Giám đốc Ban Giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái định cư thị xã Nghi Sơn cho biết, thực hiện dự án mở rộng Quốc lộ 1A, thị xã đã phối hợp Ban Quản lý dự án Thăng Long (Bộ Giao thông vận tải) chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ nhà dân bị ảnh hưởng trong quá trình thi công dự án, đồng thời tăng cường tuyên truyền để nhân dân đồng thuận.

Đối với trường hợp còn vướng mắc, UBND thị xã Nghi Sơn đề nghị Ban Quản lý dự án Thăng Long rà soát, kiểm tra và có văn bản phúc đáp về phản ánh, kiến nghị của các hộ dân làm cơ sở để UBND thị xã chỉ đạo UBND các xã, phường trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, tránh tình trạng đơn thư vượt cấp, gây mất ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương. 

Được biết, UBND thị xã Nghi Sơn đã nhiều lần đề nghị Ban Quản lý dự án Thăng Long rà soát, kiểm tra và trả lời phản ánh, kiến nghị của các hộ dân. Tuy nhiên, đến nay, thị xã Nghi Sơn chưa nhận được phản hồi từ phía Ban Quản lý dự án Thăng Long. Đồng nghĩa với việc người dân trên địa bàn thị xã chưa được hưởng các quyền lợi chính đáng theo quy định của pháp luật.

Hoa Mai (TTXVN)
Tập trung đền bù giải phóng mặt bằng, gỡ nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công
Tập trung đền bù giải phóng mặt bằng, gỡ nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa yêu cầu 5 địa phương phải tập trung các giải pháp khắc phục những tồn tại, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong giải ngân vốn đầu tư công tháng còn lại của năm 2022, nhất là công tác đền bù giải phóng mặt bằng, gỡ nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN