Hơn 1.000 hộ dân ở Trà Vinh mòn mỏi chờ nước sạch

Nhiều năm nay, hơn 1.000 hộ dân ở xã Nhị Long, huyện Càng Long (tỉnh Trà Vinh) thường xuyên sống trong cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt. Đây là địa phương chịu ảnh hưởng lớn của hạn hán, xâm nhập mặn vào mùa khô.

Vì vậy, cuối năm 2017, khi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh đầu tư gần 12 tỷ đồng thực hiện dự án Mở rộng mạng phân phối Trạm cấp nước xã Nhị Long, huyện Càng Long, người dân địa phương rất phấn khởi.

Theo kế hoạch, công trình hoàn thành vào tháng 11/2018, đảm bảo cung cấp nước sạch đạt quy chuẩn QCVN 02-BYT cho trên 1.150 hộ dân và các cơ quan xí nghiệp trên địa bàn các ấp thuộc xã Nhị Long và ấp Rạch Sen và Rạch Dừa, xã Đại Phước, huyện Càng Long, với số lượng ít nhất 60 lít/người/ngày.

Thế nhưng, đến nay công trình vẫn “ì ạch” chưa được đưa vào vận hành khai thác khiến hơn 1.000 hộ dân mòn mỏi chờ đợi nguồn nước sạch. Họ tiếp tục phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh.

Bà Trần Thị Chi, ấp Rạch Rô 3, xã Nhị Long, huyện Càng Long cho biết, từ trước đến nay, người dân ở đây thường xuyên sử dụng nước mưa và nước sông cho mọi nhu cầu sinh hoạt. Nhà nào có điều kiện thì đầu tư dụng cụ chứa nước mưa nhiều để nấu ăn, nước uống. Mùa khô, dân bơm trực tiếp nước sông lên rồi dùng thuốc xử lý để sử dụng. Nguồn nước giếng khoan ở đây hoàn toàn không sử dụng được do nhiễm phèn mặn.

Còn với gia đình ông Đặng Văn Khởi cùng ấp Rạch Rô 3 thì việc sử dụng nước còn khó khăn hơn. Do nhà ở xa sông nên việc lấy nước phải tốn nhiều thời gian và chỉ bơm được khi nước triều dâng. Do đó, những dụng cụ để chứa nước mưa luôn được gia đình ông Khởi ưu tiên đầu tư để phục vụ nhu cầu sinh hoạt.

Tuy nhiên, do sử dụng nguồn nước sông không đảm bảo vệ sinh nên ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Nước sông hiện nay khá ô nhiễm do một số người kém ý thức vứt xác chết động vật, rác thải dơ bẩn… trực tiếp ra sông. Trong khi đó, việc đầu tư dụng cụ chứa nước mưa rất tốn kém và cũng chỉ sử dụng giới hạn trong khoảng thời gian nhất định. Do vậy, hơn 1.000 hộ dân nơi đây rất mong mỏi công trình nước sạch sớm đưa vào vận hành để thoát cảnh “khát” nước sạch thường xuyên.

Ông Phạm Minh Truyền - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết, mới đây Sở đã đôn đốc đơn vị thi công, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các hạng mục để sớm đưa công trình vào vận hành khai thác.

Hiện đơn vị thi công đã khắc phục được các hạng mục trong khu vực nhà trạm bơm, thiết bị trạm bơm, ống mạng phân phối và đang hoàn thiện các hạng mục kiểm tra áp lực, đường ống đi qua ao mương… Họ cam kết sẽ bàn giao công trình, đưa vào khai thác sử dụng trước ngày 21/6/2019 - ông Truyền chia sẻ.

Thanh Hòa (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản