Dịch COVID-19: Lập chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra vào thành phố Đà Nẵng

Để kiểm soát dịch COVID-19 hiệu quả, thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở Y tế, Công an thành phố phối hợp với lực lượng chức năng khác tổ chức lập điểm chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra vào thành phố.

Chú thích ảnh
Các chiến sĩ công an thành phố Đà Nẵng túc trực thường xuyên tại khách sạn Vanda, nơi có 2 du khách người Anh dương tính với virus SARS-CoV-2. Ảnh minh họa: Văn Dũng/TTXVN

Theo đó, từ ngày 14/3, Đà Nẵng lập 7 điểm chốt chặn tại các cửa ngõ ra vào thành phố gồm: Điểm cuối đường Trường Sa và cuối đường Trần Đại Nghĩa (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn); chân đèo Hải Vân và phía nam hầm Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu); cửa ô Hòa Nhơn và cửa ô Hòa Phước (huyện Hòa Vang) và tại Ga Đà Nẵng.

Trong đó, mỗi điểm chốt chặn được chia 3 ca, túc trực làm việc 24/24 giờ. Tại các điểm này nhân viên y tế sẽ kiểm tra thân nhiệt cho hành khách, hướng dẫn du khách nước ngoài liệt kê lịch trình di chuyển và khai báo y tế.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho biết, tại các điểm chốt nếu phát hiện hành khách có dấu hiệu nghi ngờ mắc COVID-19, lực lượng chức năng sẽ nhanh chóng đưa hành khách đến Bệnh viện 199 hoặc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Đặc biệt, lực lượng chức năng sẽ nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang trong hành trình đến các điểm tại Đà Nẵng.

Theo bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, tại điểm chốt kiểm soát dịch, lực lượng chức năng chỉ dừng các loại xe du lịch, xe dịch vụ nên việc lưu thông, qua lại vẫn diễn ra bình thường.

Tại điểm chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên đường Trường Sa (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) qua 2 ngày (14-15/3) triển khai thực hiện, lực lượng chức năng đã kiểm soát hơn 400 phương tiện các loại, hướng dẫn y tế cho hơn 300 người nước ngoài, Việt kiều, việc kiểm tra được thực hiện theo đúng quy trình.

Trong ngày 15/3, tại 2 điểm chốt ở quận Liên Chiểu, lực lượng chức năng đã kiểm tra gần 300 xe với gần 700 người, trong đó khoảng 200 người nước ngoài, còn lại là người Việt Nam. Trong ngày 14/3, số người được kiểm tra khoảng 1.000 người.

Đối với Ga Đà Nẵng, lực lượng chức năng đã kiểm soát dịch theo đúng quy định, trong đó mọi hành khách đến ga đều được đo thân nhiệt và yêu cầu đeo khẩu trang. Riêng đối với hành khách người nước ngoài và Việt kiều sẽ phải kê khai y tế, lịch sử di chuyển, điểm đến tại thành phố Đà Nẵng. Sau đó mọi thông tin sẽ được thống kê, chuyển đến Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố để thực hiện việc kiểm soát.

Ông Nguyễn Nhân, Giám đốc Ga Đà Nẵng cho biết, qua các ngày triển khai kiểm soát, lực lượng chức năng không phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu nghi ngờ mắc COVID-19. Để kiểm soát hiệu quả, các đơn vị chức năng cũng chú ý đến việc khử khuẩn, thường xuyên đeo khẩu trang, găng tay, giữ khoảng cách với hành khách trong quá trình làm nhiệm vụ.

Theo báo cáo của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, trong ngày 15/3, trên địa bàn thành phố ghi nhận 10 trường hợp (3 người Việt Nam, 4 người Thái Lan, 2 người Singapore, 1 người Indonesia,) nghi ngờ mắc COVID-19. Hiện trên địa bàn thành phố có 101 trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 đang được theo dõi và cách ly tại các Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Phụ sản - Nhi, Bệnh viện 199. Ngoài ra có 561 mẫu xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 và 3 mẫu dương tính với virus này.

Hiện sức khỏe 3 trường hợp dương tính virus SARS-CoV-2 đều tạm ổn và đang được theo dõi chặt chẽ.

Võ Văn Dũng (TTXVN)
Đà Nẵng ngừng dịch vụ karaoke, vũ trường, massage
Đà Nẵng ngừng dịch vụ karaoke, vũ trường, massage

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, ngày 15/3, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã ký quyết định số 895/QĐ - UBND thành phố Đà Nẵng về việc tạm đình chỉ một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ nơi công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN