Dịch COVID-19: Chủ động thực hiện các phương án ngăn ngừa dịch lây lan

Trước tình hình dịch COVID-19 có những diễn biến mới, ở nhiều địa phương dù chưa phát hiện các ca mắc mới nhưng đã chủ động triển khai các phương án phòng dịch, phát hiện sớm ca bệnh.

Chú thích ảnh
 Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng phát biểu. Ảnh: An Đăng/TTXVN

* Chiều 30/7, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng tổ chức hội nghị về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành nhấn mạnh, Hải Phòng là địa bàn có nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao. Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng sẽ ban hành chỉ thị để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, tái tổ chức hoạt động của các ban chỉ đạo phòng chống dịch từ thành phố đến cơ sở. Các đồng chí Bí thư cấp ủy chịu trách nhiệm nếu dịch bệnh xảy ra.

Trước mắt, các ban chỉ đạo phòng chống dịch tại thôn, tổ dân phố hoạt động theo mô hình tự quản giám sát kê khai y tế của những người từ vùng dịch về. UBND thành phố chỉ đạo tốt việc chuẩn bị cơ sở vật chất để thực hiện cách ly tập trung; mua trang thiết bị y tế thiết yếu.  Đặc biệt, các đơn vị cần đẩy nhanh tiến độ tổ chức đại hội Đảng bộ cơ sở; tạm dừng các hội nghị, hội thảo không cần thiết. Thành phố yêu cầu, từ ngày 1/8 người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng...

Liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng Lê Quốc Tiến cho biết, Sở chỉ đạo tất cả các điểm thi đo thân nhiệt cho thí sinh, bố trí phòng thi, lối đi riêng nếu có trường hợp thân nhiệt cao, sốt, ho, đảm bảo yêu cầu giãn cách trong phòng thi theo đúng quy định. Phụ huynh đưa đón học sinh phải đứng cách cổng trường 50m. Các phương án khác đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi đều đã được xây dựng.

Đến thời điểm này, Hải Phòng chưa có trường hợp nào dương tính với SARS - CoV-2.

* Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết, đang khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tất cả các trường hợp trở về từ Đà Nẵng hoặc có người thân trong cùng nhà trở về từ Đà Nẵng kể từ ngày 8/7/2020.

Các trường hợp khác như người bệnh, người nhà người bệnh, cán bộ y tế có triệu chứng sốt, ho, khó thở..., kể cả không có tiền sử dịch tễ và tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; các trường hợp có tiền sử dịch tễ đến các địa điểm theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế (kể từ thông báo số 15) cũng sẽ được lấy mẫu xét nghiệm.

Các Trung tâm Y tế huyện, thành, thị cũng đang tăng cường rà soát, giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm tại cộng đồng; duy trì đội đáp ứng nhanh các tuyến sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ điều tra dịch tễ, phát hiện kịp thời, khoanh vùng, xử lý ổ dịch triệt để khi có yêu cầu…

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là đầu mối tổng hợp, báo cáo Sở Y tế hàng ngày danh sách của tất cả các trường hợp có yếu tố nguy cơ của các huyện, thị, thành phố khi có sự kiện xảy ra...

Tính đến ngày 30/7/2020, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã thống kê được 2.988 trường hợp đi công tác, du lịch, thăm thân tại Đà Nẵng trở về từ ngày 12/7/2020 đến nay, trong đó có 2.777 trường hợp đã được cách ly tại gia đình, nơi cư trú. Đến nay, Phú Thọ chưa phát hiện trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 trong số 2.988 trường hợp nêu trên, nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và bùng phát trong cộng đồng cũng như trong các cơ sở y tế.

* Ngày 30/7, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND, về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới sau khi có hơn 10.000 người trở về từ Đà Nẵng. Trong Chỉ thị này, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu không tập trung quá 30 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cá nhân...

UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu tất cả những người trở về từ các tỉnh, thành phố có ca dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 12/7 đến nay đều phải thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú theo quy định. Nếu thấy có dấu hiệu sốt, ho, người dân phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra, điều trị kịp thời. Riêng đối với những trường hợp trở về từ những điểm có nguy cơ lây nhiễm cao, theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế, thì phải được xét nghiệm SARS-CoV-2. Tỉnh thành lập các tổ kiểm tra liên ngành để triển khai kiểm tra y tế bắt buộc đối với công dân đi vào địa bàn tỉnh Quảng Trị bắt đầu từ 6 giờ ngày 31/7.

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị kiểm soát chặt chẽ tất cả trường hợp nhập cảnh, nhất là khu vực biên giới, phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở, đường tiểu ngạch; tất cả trường hợp nhập cảnh đều phải cách ly theo quy định. Đến ngày 30/7, Quảng Trị chưa ghi nhận trường hợp nào mắc COVID-19.

* Nhằm đối phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu các bệnh viện, Trung tâm y tế có giường bệnh tăng cường các biện pháp sàng lọc; phối hợp với Trung tâm y tế huyện, thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường chỉ định, lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp đang điều trị nội trú để phát hiện sớm ca bệnh.

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất chủ động bố trí nhân lực, máy móc thiết bị, bảo đảm sinh phẩm xét nghiệm đầy đủ phục vụ công tác xét nghiệm. Các đơn vị đang khẩn trương rà soát, kiểm tra toàn bộ các quy trình thực hiện cách ly. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng đã lấy 3 mẫu bệnh phẩm của 3 người trở về từ Đà Nẵng có biểu hiện ho, sốt, cả 3 trường hợp đều âm tính với SARS-CoV-2.

Đến nay, toàn tỉnh Đồng Nai có 19 trường hợp đến từ vùng dịch nước ngoài và vùng dịch trong nước đang cách ly tập trung tại Bệnh viện Phổi Đồng Nai, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu đóng tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom.

Đồng Nai luôn chủ động thực hiện giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đối với các đối tượng có triệu chứng bệnh COVID-19 trong cộng đồng, qua đó góp phần phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, triển khai cách ly, dập dịch ngay, tránh lây lan rộng ra cộng đồng.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Quảng Nam lập 4 chốt kiểm tra y tế ngăn ngừa dịch COVID-19
Quảng Nam lập 4 chốt kiểm tra y tế ngăn ngừa dịch COVID-19

Ngày 28/7, UBND tỉnh Quảng Nam đã họp bàn triển khai các phương án phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN