‘Cởi trói’ điều kiện kinh doanh vận tải cho doanh nghiệp

Dự thảo Nghị định 86/2014 (sửa đổi, bổ sung) về kinh doanh và điều kiện vận tải bằng xe ô tô mà Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa trình Chính phủ đã tháo gỡ nhiều khó khăn, tồn tại lâu nay cho doanh nghiệp.

Không còn quy định về số lượng xe tối thiểu

Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT) Trần Bảo Ngọc cho biết, sửa đổi Nghị định 86/2014, Bộ GTVT đề xuất bỏ Khoản 4, Điều 15, Điều 16, Điều 18; Khoản 7, Điều 17 và Khoản 2, Điều 19 về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe taxi; xe hợp đồng, vận tải khách du lịch và vận tải hàng hóa.

Trên thực tế, sau khi Nghị định có hiệu lực, doanh nghiệp kinh doanh vận tải theo từng loại hình phải có số lượng xe tối thiểu nếu có văn phòng tại các thành phố trực thuộc Trung ương, các địa phương và tại huyện nghèo theo quy định của Chính phủ.

Xe vận tải khách được "cởi trói" nhiều điều kiện kinh doanh.

Điều này nhằm đảm bảo các doanh nghiệp có đủ điều kiện để duy trì bộ máy quản lý, điều hành, nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng dịch vụ. Trên thực tế, hiện số lượng các đơn vị vận tải có quy mô nhỏ hơn 5 xe là gần 17.800/24.580 đơn vị, chiếm trên 72% (số liệu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam). Trong đó, tuyến cố định chiếm trên 34%, xe buýt chiếm 10%, xe hợp đồng chiếm trên 86%, xe container chiếm trên 53%, xe du lịch chiếm trên 76%, xe tải trên 78%.

Do đó, việc bỏ các quy định trên tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có cơ hội được gia nhập sân chơi vận tải theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

“Việc bỏ quy định quy mô phương tiện tối thiểu là sự thể hiện bình đẳng trong kinh doanh. Luật Doanh nghiệp cũng đã quy định có nhiều loại quy mô doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp có 5 xe, hay 10 xe, thậm chí dưới 2 xe, nhưng nếu đảm bảo hoạt động chất lượng, độc lập, tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong hoạt động kinh doanh, dịch vụ thì đều có quyền kinh doanh. Đồng thời, các doanh nghiệp vận tải vừa và nhỏ là đúng với quy luật thị trường, để thị trường tự điều tiết’, đại diện Công ty Cổ phần Mai Linh Đông Đô cho hay.

Không có cửa cho xe trá hình hoạt động

Dự thảo Nghị định 86 mới siết chặt quản lý, giám sát đối với các doanh nghiệp chạy hợp đồng trá hình. Cụ thể, dự thảo Nghị định bổ sung nhiều điều kiện mới để siết điều kiện kinh doanh xe hợp đồng, xe du lịch. Xe hợp đồng là xe chạy không theo tuyến cố định, in sẵn hợp đồng, “lách luật” để chạy cố định, trong khi xe tuyến cố định chạy từ bến đến bến, có quy hoạch từ trước.


Vì vậy, dự thảo nghị định quy định xe hợp đồng vận tải phải được ký kết trước khi thực hiện vận chuyển hành khách. Hợp đồng vận tải được ký kết giữa đơn vị kinh doanh vận tải với tổ chức, cá nhân có nhu cầu thuê cả chuyến xe. Một chuyến xe, chỉ được ký kết một hợp đồng.

Xe hợp đồng "trá hình" hết cửa hoạt động trong phố cổ Hà Nội.

Bên cạnh đó, theo dự thảo nghị định, đơn vị kinh doanh vận tải theo hợp đồng và lái xe không được đón, trả khách thường xuyên, lặp đi lặp lại hàng ngày tại trụ sở chính, trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc tại một địa điểm cố định khác do đơn vị kinh doanh vận tải thuê, hợp tác kinh doanh và quy định trong thời gian một tháng, mỗi xe và mỗi đơn vị vận tải không được thực hiện quá 30% tổng số chuyến của xe đó có địa chỉ nơi khởi hành và địa chỉ nơi kết thúc trùng nhau (trừ những vị trí do UBND cấp tỉnh công bố). Điều này góp phần hạn chế tình trạng xe dù, bến cóc. cạnh tranh không lành mạnh với xe tuyến cố định.

Ngoài ra, Bộ GTVT đề xuất bỏ quy định niên hạn của xe taxi không quá 8 năm đối với đô thị loại đặc biệt, 12 năm đối với địa phương khác tại Nghị định 86, thống nhất niên hạn của xe taxi và xe hợp đồng không quá 12 năm trên toàn quốc, đảm bảo bình đẳng xe taxi và xe hợp đồng…

Đăng Sơn/Báo Tin tức
Hà Nội thu hồi 658 phù hiệu ô tô kinh doanh vận tải
Hà Nội thu hồi 658 phù hiệu ô tô kinh doanh vận tải

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa ra quyết định thu hồi 658 phù hiệu phương tiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô vi phạm quy định về kinh doanh vận tải trong tháng 10. Thời gian thu hồi 1 tháng kể từ ngày 30/11/2017.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN