Chiến sĩ biên phòng bám chốt xuyên Tết làm nhiệm vụ chống COVID-19

Tết năm nay đối với các chiến sĩ biên phòng tại Lạng Sơn và Quảng Ninh thật đặc biệt khi vừa thực hiện tốt nhiệm vụ “kép” quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch, không để lọt trường hợp xuất nhập cảnh (XNC) trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đến với Đồn Biên phòng Ba Sơn, Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lạng Sơn, chúng tôi cảm nhận được không khí Tết ở đơn vị này. Bên cạnh việc đảm bảo công tác tuần tra, cán bộ, chiến sĩ nơi đây đang tất bật sơn sửa, trang trí đồn, gói bánh chưng, sửa soạn để tổ chức ăn Tết.

Càng gần cuối năm, hoạt động xuất nhập cảnh trái phép càng tăng, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. “Có những ngày, chúng tôi bắt giữ hơn 60 người nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở. Các đối tượng chủ yếu thường trú tại tỉnh Lào Cai và Phú Thọ…”, Trung tá Lều Minh Tiến, Đồn trưởng Đồn biên phòng Ba Sơn chia sẻ. Do đó, để nhân dân yên tâm đón Tết, cán bộ chiến sĩ biên phòng năm nay xác định 100% quân số “ăn lều, ngủ lều”, đảm bảo bình yên cho nhân dân.

Video Trung tá Lều Minh Tiến, Đồn trưởng Đồn biên phòng Ba Sơn (tỉnh Lạng Sơn) chia sẻ về nhiệm vụ của đơn vị trong Tết Nguyên đán:

Tại mảnh đất địa đầu Móng Cái của Tổ quốc, gần một năm qua, không kể ngày, đêm căng mình bám đường biên, mốc giới để kiểm soát tình hình lây lan của dịch COVID-19, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh luôn lấy chốt, lán làm nơi ăn nghỉ. Khó khăn là vậy, nhưng mọi người luôn động viên nhau với tinh thần “chưa hết dịch chưa về”.

Với mục tiêu kiên quyết không để xảy ra tình trạng người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, ngay từ khi công bố dịch COVID-19, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã thành lập Sở Chỉ huy phía trước để trực tiếp chỉ huy, điều hành công tác phòng, chống dịch trên biên giới. Đồng thời, chỉ đạo các đồn Biên phòng thành lập 71 lán tạm, chốt dã chiến cố định và cơ động tuần tra khép kín trên tuyến biên giới 24/24 giờ.

 

Chú thích ảnh
Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Quảng Đức (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh) trên các chốt biên giới ngày đêm bám trụ, nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh vào nội địa.

Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, các đường mòn, kênh rạch qua lại biên giới, đảm bảo khép kín và liên tục; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả việc xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu, vận chuyển hàng cấm.

Chú thích ảnh
Cán bộ chiến sĩ biên phòng tỉnh Quảng Ninh tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới dịp Tết Nguyên đán.

BĐBP các tỉnh đã chủ động khắc phục mọi khó khăn, vừa xây dựng nơi sinh hoạt, đóng chốt cho cán bộ, chiến sĩ, phát động trồng rau xanh, tăng gia sản xuất để cải thiện đời sống; vừa tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho từng cá nhân, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Đến với các đồn biên phòng những ngày giáp Tết, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân biên cương, mùa xuân của những người lính quân hàm xanh. Đó là sự hy sinh thầm lặng, là những dấu chân tuần tra trên tuyến biên giới để bảo vệ sự bình yên cho mọi nhà, mọi người được yên tâm vui Xuân, đón Tết.

TN/Báo Tin tức
Bước chân người lính Biên phòng trong mùa Xuân biên cương 
Bước chân người lính Biên phòng trong mùa Xuân biên cương 

Những ngày cuối năm, sắc Xuân của đất trời dường như về sớm hơn trên những dải biên cương của Tổ quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN