Cảnh báo nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất tại khu vực Tây Nguyên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 13 đến 16 giờ ngày 31/3, tại khu vực tỉnh Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Nông đã có mưa vừa, mưa to như: Kbang (Gia Lai) 86,8mm; Tân Hà - Lâm Hà (Lâm Đồng) 74,4mm, Hoài Đức - Lâm Hà (Lâm Đồng) 72mm...

Các chuyên gia cảnh báo, từ 19 đến 22 giờ ngày 31/3, khu vực các tỉnh trên tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20 - 50mm, có nơi trên 70mm; nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên, đặc biệt tại: Thành phố Đà Lạt, Lạc Dương, Lâm Hà, Di Linh, Bảo Lâm, Đạ Tẻh (Lâm Đồng); thị xã An Khê, Đắk Pơ, Kbang (Gia Lai); Đắk Mil, Đắk R’Lấp, Tuy Đức (Đắk Nông). Độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy ở cấp 1.

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước đêm 31/3 ngày 1/4, phía Tây Bắc Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt; gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, có nơi trên 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 - 35 độ C; riêng khu Tây Bắc 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, đêm có mưa vài nơi; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, đêm không mưa; ngày nắng nóng. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34 - 36 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nhiều mây, đêm không mưa; ngày nắng nóng. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35 - 38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, riêng phía Bắc có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2 - 3; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất, phía Bắc 35 - 38 độ C, có nơi trên 39 độ C; phía Nam 31- 34 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng; gió nhẹ; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20 - 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 - 34 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Nam Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; gió Đông cấp 2 - 3; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Thu Phương (TTXVN)
Thời tiết ngày 31/3: Tây Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ có nắng nóng gay gắt
Thời tiết ngày 31/3: Tây Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ có nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 31/3, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Khu vực Tây Nguyên có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN