Trứng cá tầm giúp giảm nguy cơ trầm cảm, ngăn ngừa các bệnh về tim

Dù đã dần trở thành một thực phẩm phổ biến ở Việt Nam như vậy, nhưng không phải ai cũng biết cách thưởng thức trứng cá tầm, càng không nhiều người biết đúng về những tác dụng dinh dưỡng của món ăn thượng hạng này.

Trứng cá tầm là món ăn có tác dụng giảm trầm cảm và các bệnh về tim.

Với mức giá 1.250.000 đồng cho một hộp 50gram, trứng cá tầm (tên tiếng Anh là caviar) chưa bao giờ rẻ, nhưng ngày càng trở thành món ăn được người tiêu dùng tìm kiếm, cũng như được các đầu bếp của các nhà hàng sử dụng… Dần phổ biến ở Việt Nam như vậy, nhưng không phải ai cũng biết cách thưởng thức trứng cá tầm, càng không nhiều người biết đúng về những tác dụng của món ăn thượng hạng này.


Theo các chuyên gia, trứng cá tầm là món ăn rất nổi tiếng thế giới, đặc biệt là ở Nga. Thời Nga hoàng, để có được món trứng cá tầm cho Nga hoàng, các đầu bếp đã phải dùng xe tam mã đi ba ngày ba đêm liên tục, với phương pháp bảo quản đặc biệt để mang món ăn tươi ngon này từ biển tới bàn ăn của Nhà vua. Người Nga cũng rất mê trứng cá tầm và thường sử dụng nó với một loại rượu mạnh, có độ tinh khiết cao. Họ thường để trứng cá lên mu bàn tay trước khi thưởng thức, với mục đích là để xúc giác cảm nhận được trước khi khướu giác “vào cuộc”.


Ngày nay, trứng cá tầm được sử dụng như một món ăn khai vị, được phục vụ với một lượng nhỏ, vừa đủ để các thực khách lưu luyến với hương vị khó quên.


Được làm từ trứng cá tầm nguyên chất và muối, trứng cá tầm là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng với các thành phần như canxi, photpho, protein, selen, sắt, magiê và các loại vitamin B12, B6, B2, B44, C, A, và D.


Trong trứng cá tầm cũng có chứa các axit amin, khoáng chất acginin và histidin cũng như các axit amin cần thiết khác như lysine, isoleucine, và methionine. … Các chất này có thể giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm, ngăn ngừa các bệnh về tim.


Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng cá tầm là một món ăn bổ dưỡng với thành phần các vitamin A và D và đặc biệt là Acid béo Omega-3. Một số nhà khoa học cho rằng những chất này có thể giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm, ngăn ngừa các bệnh về tim. Trứng cá tầm cao cấp chứa đến 30% protein và hơn 20% chất béo có thể dễ dàng hấp thụ bởi con người.


Các bác sỹ khuyên sử dụng trứng cá tầm trong những trường hợp bị suy nhược cơ thể, bệnh lao, thiếu chất, thiếu vitamin, suy nhược thần kinh và để hồi phục sức lực.


Bên cạnh đó, arginine, một hợp chất trong trứng cá tầm, còn giúp tăng lượng lưu thông máu, cung cấp dinh dưỡng và nuôi dưỡng các tế bào thần kinh; bởi vậy được coi như là thức ăn bổ dưỡng cho đời sống tình dục. Danh tiếng của trứng cá như một món ăn hâm nóng tình yêu có lẽ là do cá và các sản phẩn từ cá có mối liên hệ với thần Aphrodite, nữ thần tình yêu, người – theo truyền thuyết – được sinh ra từ bọt biển.


Hiện tại, Việt Nam đã có thể nuôi được cá tầm với sản lượng đứng hàng đầu thế giới. Do sản lượng lớn, lại nuôi quanh năm nên lượng trứng cá tầm của Việt Nam ngày càng nhiều và hiện tại, khách du lịch Nga đang làm một việc “ngược” là mua trứng cá tầm Việt Nam mang về nước (thay cho trước đây là chúng ta nhập khẩu trứng cá tầm từ Nga về). Thương hiệu trứng cá tầm Caviar de Duc “thuần Việt” của Tập đoàn cá tầm Việt Nam cũng ngày càng trở nên nổi tiếng, đồng thời giúp cho người Việt có cơ hội thưởng thức món ăn này.


Để bảo quản và thưởng thức đúng cách, theo khuyến cáo của chuyên gia, trứng cá tầm phải bảo quản trong tủ mát, nhiệt độ bảo quản từ -2 đến +2oC. Trứng cá có hạn sử dụng không quá 7 ngày sau khi mở nắp và phải luôn luôn được giữ lạnh, chỉ bày ra ngay trước khi ăn.


Khi lấy trứng cá ra khỏi hộp, nên sử dụng thìa bằng ngọc trai, nhựa hoặc gỗ để không làm hỏng mùi vị của trứng cá. Trứng cá tầm có thể ăn kèm với các loại bánh và đồ nướng không ngọt; các loại souce kem, đồ bơ sữa; món ăn appetizer – fingerfood, canapé; các loại trứng như trứng gà, trứng cút luộc… Thậm chí ở Pháp, người ta còn sử dụng trứng cá tầm để ăn cùng thịt bò.


PV/ Báo Tin tức
Thực phẩm hữu cơ - Xu hướng tiêu dùng mới của người Việt
Thực phẩm hữu cơ - Xu hướng tiêu dùng mới của người Việt

Trước thực trạng nhiều loại rau củ có tồn dư hóa chất nên mặc dù phải trả mức giá cao hơn nhưng không ít người tiêu dùng đã chuyển sang chọn mua các loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN