TP Hồ Chí Minh: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo khám bệnh cho người dân xã đảo Thạnh An

Ngày 8/11, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, trong thời gian tới, ngành y tế Thành phố sẽ đưa máy X-quang tại giường (thế hệ mới nhất) tích hợp phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) đến Trạm y tế xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ). Việc ứng dụng AI trong khám bệnh sẽ phát huy tác dụng trong công tác chăm sóc sức khoẻ cho người dân xã đảo.

Chú thích ảnh
Máy X-quang thế hệ mới được tích hợp AI chẩn đoán X-quang phổi sẽ được trang bị cho Trạm y tế xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nhận định, việc không thể tuyển dụng bác sĩ chẩn đoán hình ảnh tại xã đảo Thạnh An - nơi xa đất liền nhất của Thành phố, đã trở thành vấn đề không quan trọng bởi vì đã có máy chụp X-quang phổi được tích hợp phần mềm AI hỗ trợ chẩn đoán toàn diện X-quang lồng ngực (Annalise CXR Edge). Đây là một ứng dụng AI giúp phát hiện các bất thường trên phim X-quang ngay sau khi chụp, các bác sĩ và nhân viên y tế dễ dàng chẩn đoán chính xác các tổn thương, từ đó có can thiệp điều trị thích hợp.

Cụ thể,  máy X-quang thế hệ mới nhất được tích hợp AI giúp phát hiện 95 bất thường thường gặp trên phim X-quang phổi chỉ trong vòng 10 giây. Sau đó, hình ảnh số của phim X-quang được đưa lên hệ thống PACS để các bác sĩ nhanh chóng chẩn đoán, xác định và đưa ra hướng điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, hiện 4 bác sĩ trẻ đăng lý đợt luân phiên đầu tiên đến công tác tại xã đảo Thạnh An đang khẩn trương tiếp cận và nhận chuyển giao cách sử dụng máy X-quang thế hệ mới này để kịp thời đưa vào sử dụng ngay khi máy được vận chuyển, lắp đặt tại Trạm y tế xã Thạnh An. Bên cạnh đó, phòng Công nghệ thông tin Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng đang khẩn trương phối hợp cùng một doanh nghiệp chuyên về hệ thống PACS đến xã đảo để lắp đặt hệ thống PACS.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, máy X-quang và phần mềm AI này do các tác giả - nguyên là những trí thức trẻ của Thành phố đang sinh sống tại Úc (Trần Đặng Minh Trí, Trần Đặng Đình Áng) tạo ra và đã được nhiều nước có nền y tế tiên tiến công nhận như Úc, Nhật…. Các tác giả mong muốn được gửi tặng sản phẩm trí tuệ này đến người dân xã đảo Thạnh An như là món quà của một trí thức trẻ từng được sinh ra, lớn lên, học tập tại Thành phố.

Hiện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao chăm sóc sức khỏe cho người dân trên xã đảo Thạnh An như: ứng dụng công nghệ AI, triển khai lập Hồ sơ sức khoẻ điện tử cho toàn bộ người dân xã đảo, triển khai telemedicine kết nối hội chẩn từ xa giữa bác sĩ trên xã đảo với các bác sĩ chuyên khoa tuyến cuối của Thành phố, triển khai Chương trình quản lý và chăm sóc người dân mắc các bệnh mạn tính không lây, triển khai mô hình cấp cứu đường thuỷ tại xã đảo Thạnh An cùng với các đợt khám chuyên khoa miễn phí về mắt, nha khoa, da liễu… định kỳ mỗi 3 – 6 tháng tại xã đảo

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Thăm và tặng quà cho gia đình chính sách trên xã đảo Thạnh An nhân ngày 27/7
TP Hồ Chí Minh: Thăm và tặng quà cho gia đình chính sách trên xã đảo Thạnh An nhân ngày 27/7

Ngày 27/7, Bộ đội Biên phòng TP Hồ Chí Minh phối hợp với Đồn Biên phòng Thạnh An và chính quyền xã đảo Thạnh An tổ chức trao quà, tri ân các hộ gia đình chính sách, người có công, các thương binh, hộ nghèo, người già neo đơn nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN