05:10 27/05/2021

TP Hồ Chí Minh họp khẩn khi phát hiện 25 ca nghi mắc COVID-19 liên quan giáo phái truyền giáo Phục hưng

Sáng 27/5, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tổ chức họp khẩn với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 sau khi thành phố phát hiện 25 trường hợp nghi mắc COVID-19 liên quan đến giáo phái truyền giáo Phục hưng.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết 25 trường hợp nghi nhiễm này đều liên quan đến hoạt động của giáo phái truyền giáo Phục hưng. Ba trường hợp đầu tiên được phát hiện tại Bệnh viện nhân dân Gia Định chiều 26/5 tuy cư trú khác nhau nhưng đều có điểm chung là sinh hoạt cùng một giáo phái.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đang tổ chức cuộc họp khẩn liên quan đến 25 ca mắc COVID-19 liên quan đến giáo phái Phục hưng

Từ đó, HCDC truy vết, lấy hơn 120 mẫu xét nghiệm F1 và gần 300 mẫu F2 ngay trong đêm 26/5. Kết quả sáng 27/5 phát hiện 25 ca dương tính SARS-CoV-2. 25 ca nghi nhiễm này ở 6 quận, huyện và có khả năng còn tăng thêm.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng nhận định, có thể bệnh đã xuất hiện từ trước và giờ đã lây lan ra cộng đồng. Các trường hợp F1 của 25 ca nghi nhiễm này đã trải rộng ra đến 16 quận, huyện. TP Hồ Chí Minh sẽ truy vết lấy mẫu cố gắng xong hết trong hôm nay.

Chú thích ảnh
Ngành y tế đề nghị công an điều tra hoạt động giáo phái hội thánh truyền giáo Phục hưng 

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đang giải trình tự gene chuỗi lây nhiễm này.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết số ca nghi nhiễm tại thành phố đã tăng lên con số 25 trường hợp. Đây là lỗ hổng trong phòng chống dịch COVID-19 của TP Hồ Chí Minh.

Chính vì vậy, ngành y tế đã đề nghị công an vào cuộc điều tra hoạt động của giáo phái này. Sở Y tế đề nghị dừng hẳn các hoạt động tôn giáo thay vì cho phép tập trung dưới 20 người như trước đây.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức