Làm sao để tính giá điện cho người thuê trọ như hộ gia đình?

Bạn đọc hỏi: Gia đình tôi có xây một căn nhà cho thuê trọ, lắp công tơ riêng và khi người thuê trọ đến ở phải thanh toán tiện điện theo giá thuê kinh doanh, nên giá thành cao. Vậy làm thế nào để người thuê trọ được hưởng giá như hộ gia đình, vì họ chỉ thuê trọ chứ không kinh doanh?

Về vấn đề này, báo Tin tức xin thông tin như sau:

Tại khoản 4 điều 10 của Thông tư 16/2014/TT-BCT ngày 29/5/2014 về Quy định thực hiện giá bán điện có qui định giá bán điện cho người thuê nhà trọ như sau:

Đối với trường hợp cho hộ gia đình thuê: Chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc ủy quyền cho hộ gia đình thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện), mỗi hộ gia đình thuê nhà được tính một định mức.

Trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà (bên thuê nhà không phải là một hộ gia đình) thì bên bán điện có trách nhiệm thông báo công khai và cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan Công an quản lý địa bàn. Cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt, cụ thể: 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức.

Như vậy, khi có người thuê nhà, chủ nhà kê khai số người thuê nhà với công ty điện lực để được tính tăng định mức hộ dùng chung.

Trung Hiếu/Báo Tin tức
Năng lượng mặt trời, năng lượng gió đảm bảo gần 10% sản lượng điện
Năng lượng mặt trời, năng lượng gió đảm bảo gần 10% sản lượng điện

Trong bài viết mới đây trên trang Năng lượng Séc (oenergetice.cz), tác giả Jana Červinková đã đưa một số nhận định dựa trên báo cáo mang tên "Đánh giá điện toàn cầu năm 2021" của tổ chức Ember, chuyên tập trung nghiên cứu năng lượng và khí hậu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN