Senoko Energy, ELECTRIFY và ENGIE Factory triển khai dự án thí điểm giao dịch P2P điện mặt trời

SINGAPORE – Media OutReach – Senoko Energy, một trong những công ty năng lượng lớn nhất và có tiếng nhất của Singapore vừa khởi động một dự án thí điểm để giới thiệu giao dịch năng lượng tái tạo theo phương thức ngang hàng (peer-to-peer – P2P) với sự hợp tác của ELECTRIFY, công ty đổi mới năng lượng hàng đầu của Singapore và ENGIE Factory, bộ phận đầu tư mạo hiểm của ENGIE, công ty điện lực đa quốc gia của Pháp.

Được tài trợ bởi ENGIE Factory, sáng kiến ​​này sẽ cho phép các hộ gia đình và doanh nghiệp Singapore đăng ký nền tảng giao dịch P2P của ELECTRIFY thông qua SolarShare – dịch vụ mới của Senoko Energy. Sau khi đăng ký, các nhà sản xuất và người tiêu dùng sẽ có thể giao dịch mua bán điện mặt trời được sản xuất ngay tại địa phương, với một cộng đồng cùng chí hướng. Người dùng đã đăng ký cũng sẽ được hưởng lợi từ việc định giá động cho giá điện xanh của họ do khả năng xác định giá mua và giá bán thông qua nền tảng giao dịch.

Tùy chọn tham gia dự án thí điểm sẽ được cung cấp cho các khách hàng mới và hiện hữu của Senoko Energy, giới hạn ban đầu cho một cộng đồng khép kín gồm 100 người tham gia. Mục đích là để kiểm tra tiềm năng thương mại hóa việc cung cấp năng lượng mới này, với mục tiêu cuối cùng là đưa nó đến với tất cả các hộ gia đình và doanh nghiệp ở Singapore.

Ông James Chong, Trưởng phòng Thương mại của Senoko Energy, cho biết: “Khái niệm về giao dịch năng lượng P2P rất sáng tạo và thông minh và việc áp dụng nó trên toàn cầu vẫn còn ở giai đoạn đầu. Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với ELECTRIFY và ENGIE Factory, bởi vì chúng tôi tin rằng đây sẽ là tương lai của ngành năng lượng, được thúc đẩy bởi một cộng đồng gồm các cá nhân và công ty có cùng chí hướng”.

Ông James Chong cho biết thêm: “Quyết định đầu tư vào SolarShare của chúng tôi được thúc đẩy bởi hai yếu tố chính – cam kết của chúng tôi nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng tái tạo của Singapore và trao quyền cho người dân Singapore có nhiều lựa chọn hơn trong tiêu thụ điện. Văn hóa “prosumer ” (từ ghép của 2 từ professional và consumer- tạm dịch là nhà tiêu dùng chuyên nghiệp) sẽ tăng cường an ninh năng lượng của Singapore.vì các nhà sản xuất có thể đóng góp điện dư thừa vào lưới điện, trong khi người tiêu dùng có thể chọn nguồn điện của họ đến từ mức giá hợp lý nhất.

Cách thức vận hành

Nền tảng của ELECTRIFY sẽ sử dụng dữ liệu thời gian thực trong khoảng thời gian 30 phút để cho phép so sánh giữa lượng điện được cung cấp, nhu cầu thị trường và giá được cung cấp. Cả người dùng dân cư và thương mại sẽ có thể đăng nhập vào nền tảng giao dịch điện để xem các nhà sản xuất điện mặt trời có sẵn và chọn mua của ai dựa trên việc sử dụng điện của họ.

Nhu cầu điện trong những giờ không phải ban ngày sẽ tiếp tục được Senoko Energy đáp ứng để đảm bảo không có sự gián đoạn trong việc cung cấp điện thông thường. Khách hàng chọn mua năng lượng xanh từ nền tảng P2P sẽ nhận được hóa đơn tổng hợp từ Senoko Energy vào cuối tháng, khiến nó trở thành một trải nghiệm liền mạch.

Ông Martin Lim, Giám đốc điều hành (CEO) và đồng sáng lập của ELECTRIFY nhận xét: “Nền tảng giao dịch năng lượng P2P của chúng tôi là một trong số rất ít trên thế giới cho phép giao dịch trên lưới điện quốc gia. Với công nghệ này, người Singapore sẽ có quyền truy cập vào một nơi đáng tin cậy, nền tảng an toàn và minh bạch để mua và bán năng lượng tái tạo. Sự hợp tác của chúng tôi với Senoko Energy và ENGIE Factory là một bước đột phá trong cách nó biến đổi sự năng động giữa các nhà cung cấp điện và người tiêu dùng. Chúng tôi rất vui mừng vì cam kết chung này nhằm củng cố vị thế của một doanh nghiệp năng lượng hàng đầu, với những đổi mới và bền vững. Tôi hy vọng sự hợp tác này sẽ mở đường cho các lưới điện khác phát triển các mô hình kinh doanh bao trùm hơn để mang lại lợi ích cho thế giới”.

Ông Quentin Vaquette, Giám đốc điều hành của ENGIE Factory, phát biểu: “Tại ENGIE Factory, chúng tôi cam kết đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang lĩnh vực sản xuất không có khí phát thải carbon. Hiện tại, chỉ có hơn 1.200 hộ tư nhân ở Singapore có lắp đặt các tấm quang điện để sản xuất ra điện mặt trời, với tiềm năng có thể lên tới 65.000 hộ. [Nguồn: https://www.ema.gov.sg/cmsmedia/Publications_and_Statistics/Statistics/48RSU.pdf]. Thông qua dự án P2P thí điểm này, chúng tôi hy vọng sẽ khuyến khích nhiều người Singapore chấp nhận năng lượng tái tạo và giúp giảm lượng khí thải carbon của Singapore”.

Các bên quan tâm có thể đăng ký thông qua www.solarshare.sg bắt đầu từ ngày 21 tháng 7 năm 2020.

Thông tin về Senoko Energy Pte Ltd

Senoko Energy Pte Ltd cung cấp năng lượng cho cuộc sống của các thế hệ người Singapore, cung cấp năng lượng an toàn, sáng tạo và hiệu quả cho khách hàng kể từ năm 1977. Tích hợp với sự phát triển của Singapore, Senoko Energy là công ty tiên phong trong các giải pháp năng lượng và sản xuất, phục vụ nhu cầu năng lượng của Singapore, với hiệu suất đáng tin cậy đã được chứng minh.

Là một trong những công ty sản xuất điện lớn nhất có công suất lắp đặt tại Singapore, Senoko Energy có công suất được cấp phép là 2.807 megawatt (MW), cung cấp khoảng 1/5 nhu cầu điện của quốc gia. Công ty đã ra mắt thương hiệu bán lẻ vào năm 2018, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ bán lẻ cho các hộ gia đình Singapore và các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong Thị trường Điện mở.

Senoko Energy đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp năng lượng có tác động tích cực đến môi trường bằng cách thúc đẩy tính bền vững trong hoạt động cũng như trong các chương trình trách nhiệm xã hội (CSR) khác nhau. Đây là công ty sản xuất điện đầu tiên ở Singapore nhập khẩu khí tự nhiên sạch để sản xuất điện vào năm 1992 và lần đầu tiên khai trương nhà máy chu trình hỗn hợp vào năm 1996. Senoko Energy đã giảm được 42% lượng khí thải carbon kể từ năm 2000.

Senoko Energy đã giành được Giải thưởng Năng lượng Singapore lần thứ nhất vào năm 2013 và được chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế ISO về tính liên tục trong kinh doanh, quy trình kinh doanh, môi trường, an toàn lao động và chất lượng… Năm 2019, công ty cũng đã được trao giải thưởng Nhà tuyển dụng SkillFuture.

Senoko Energy có các công ty con thực hiện việc bán lẻ điện và các dịch vụ liên quan, cho thuê bể chứa nhiên liệu, dịch vụ đầu cuối và dịch vụ vận hành khí. Senoko Energy thuộc sở hữu của một tập đoàn bao gồm Tập đoàn Marubeni, ENGIE, Công ty Điện lực Kansai, Công ty Điện lực Kyushu và Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC).

Hãy truy cập www.senokoenergy.com để biết thêm thông tin.

Thông tin về ELECTRIFY

Được thành lập vào tháng 3 năm 2017 và có trụ sở tại Singapore, ELECTRIFY là một công ty đổi mới năng lượng để giải quyết nhu cầu minh bạch và an ninh trước bối cảnh thị trường điện ngày càng được tự do hóa trên toàn thế giới. ELECTRIFY đã phát triển một nền tảng giao dịch năng lượng ngang hàng (P2P) trên toàn mạng lưới, có khả năng thúc đẩy việc áp dụng năng lượng tái tạo.

ELECTRIFY đã ra mắt Electrify.SG vào tháng 7 năm 2017, thị trường bán lẻ điện đầu tiên của Singapore. Thị trường này được xây dựng để giúp người tiêu dùng điện lựa chọn chương trình năng lượng phù hợp nhất cho nhu cầu của họ. Nền tảng dựa trên đám mây đã giao dịch hơn 60GWh điện kể từ khi ra mắt và giúp hơn 500 công ty thương mại và công nghiệp ở Singapore tiết kiệm được 1,5 triệu dollar Singapore.

Tầm nhìn dài hạn của ELECTRIFY là thúc đẩy một tương lai năng lượng bền vững được xây dựng xung quanh các công nghệ đổi mới năng lượng, như Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI) và blockchain. Với việc sử dụng dữ liệu thời gian thực, ELECTRIFY đã phát triển một nền tảng hợp đồng tạo điều kiện cho giao dịch năng lượng P2P trên toàn mạng lưới hiện có của Singapore. Các nhà sản xuất năng lượng riêng lẻ, chẳng hạn như chủ sở hữu các tấm quang điện, sẽ được trao quyền bán năng lượng dư thừa cho người tiêu dùng khác trên toàn mạng lưới điện. Vào tháng 2 năm 2019, ELECTRIFY đã hoàn thành thử nghiệm alpha (phương pháp kiểm thử xác thực) thành công với 12 người tiêu dùng và 3 nhà sản xuất.

Sau một khoản đầu tư chiến lược từ TEPCO Frontier Partners, một công ty con của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), ELECTRIFY đã ký một Biên bản ghi nhớ (MoU) với TEPCO để khám phá việc triển khai công nghệ của mình cho thị trường Nhật Bản.

Với các dự án sắp được triển khai trong khu vực, ELECTRIFY sẵn sàng đóng một vai trò quan trọng trên thị trường năng lượng châu Á-Thái Bình Dương trong nhiều năm tới.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.electrify.asia/

Thông tin về ENGIE Factory Asia-Pacific (ENGIE Factory châu Á – Thái Bình Dương)

ENGIE Group là tập đoàn năng lượng và dịch vụ toàn cầu tập trung vào ba hoạt động cốt lõi: sản xuất năng lượng carbon thấp (chủ yếu dựa trên khí đốt tự nhiên và năng lượng tái tạo), mạng lưới cơ sở hạ tầng năng lượng và giải pháp khách hàng toàn cầu (tập trung vào các thành phố thông minh). ENGIE Factory châu Á-Thái Bình Dương là bộ phận đầu tư, kinh doanh của ENGIE Group tại châu Á.

Nhiệm vụ của ENGIE Factory là thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang một xã hội không có carbon bằng cách hợp tác với các công ty khởi nghiệp (start-up) và những người sáng lập đầy tham vọng, những người có chung động lực để mang lại tác động thực sự. ENGIE Factory xây dựng, mở rộng quy mô và đầu tư vào các start-up và cá nhân sáng lập, những người tin rằng họ có thể giải quyết những thách thức toàn cầu này. Làm thế nào để ENGIE Factory thực hiện được điều này có trong ba cách tiếp cận khác nhau.

Trong cách tiếp cận đầu tiên, ENGIE Factory cam kết đầu tư mạo hiểm vào các dự án sáng tạo ngay từ đầu. ENGIE Factory xác định những người sáng lập và đội ngũ doanh nhân tuyệt vời để cùng tạo ra các mô hình kinh doanh mới và khởi động các công ty có ảnh hưởng.

Trong cách tiếp cận thứ hai, ENGIE Factory hợp tác với các start-up tăng trưởng cao để mở rộng giải pháp cho khách hàng toàn cầu. Công ty luôn tìm kiếm các giải pháp khởi nghiệp có thể mở ra các cơ hội kinh doanh mới hoặc giải quyết các điểm yếu đã xác định được trong các doanh nghiệp của mình.

Trong cách tiếp cận thứ ba, ENGIE Factory đầu tư vào các start-up từ các lĩnh vực bền vững và thành phố thông minh. ENGIE Factory đầu tư thông qua quỹ 180 triệu euro của Engie và đầu tư vào các start-up công nghệ bổ sung cho các hoạt động và nguồn lực hiện có để thúc đẩy đổi mới nội bộ trong Engie Group.

Hãy truy cập www.apac.engiefactory.com để biết thêm thông tin.

Media OutReach Corporate News
Giải pháp hỗ trợ vận hành các nhà máy điện mặt trời
Giải pháp hỗ trợ vận hành các nhà máy điện mặt trời

Thời hạn để các chủ đầu tư điện mặt trời hưởng giá ưu đãi theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (giá FIT 2) không còn nhiều. Để các chủ đầu tư điện mặt trời có thể “cán đích” đúng tiến độ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị trực thuộc đã hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho các nhà máy điện mặt trời bằng những giải pháp đồng bộ, quyết liệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN