Việt Nam và HĐBA: Kiện toàn nhân sự Tòa án Công lý Quốc tế

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 5/11, Đại hội đồng (ĐHĐ) và Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã đồng thời tổ chức bỏ phiếu kín để bầu một vị trí thẩm phán Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) cho nhiệm kỳ 2015-2024, thay thế thẩm phán đương nhiệm James Crawford qua đời hồi tháng 5 vừa qua.

Chú thích ảnh
Đại sứ Phạm Hải Anh phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng LHQ ngày 25/10/2021. Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN

Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, bỏ phiếu tại ĐHĐ. Tham tán Công sứ Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, bỏ phiếu tại HĐBA. Đây là lần thứ 3 Việt Nam tham gia bầu các thẩm phán ICJ trên cương vị Ủy viên không thường trực HĐBA và thành viên LHQ. Hai lần bỏ phiếu trước lần lượt vào các năm 2008 và 2020.

Ngay tại vòng bỏ phiếu đầu tiên, ứng cử viên người Australia, bà Hillary Charlesworth, giành được số phiếu cao nhất tại cả ĐHĐ và HĐBA, lần lượt là 119 và 11 phiếu. Ứng cử viên người Hy Lạp, ông Linos-Alexander Sicilianos, chỉ giành được tương ứng 71 và 4 phiếu. Kết quả là bà Charlesworth đã trúng cử vị trí thẩm phán ICJ cho nhiệm kỳ từ 5/11/2021 đến 5/2/2024.

Thẩm phán Charlesworth sinh năm 1955, hiện là Giáo sư luật tại Đại học Melbourne (Australia). Bà từng đảm nhiệm vị trí thẩm phán lâm thời ICJ trong vụ Guyana kiện Venezuela, vụ Australia kiện Nhật Bản về đánh bắt cá voi tại Nam cực. Bà cũng đảm trách nhiều vị trí nghiên cứu và giảng dạy khác.

ICJ là cơ quan xét xử quốc tế duy nhất có thẩm quyền xét xử tranh chấp giữa các quốc gia trong tất cả các lĩnh vực luật pháp quốc tế, như tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ, ngoại giao, lãnh sự, nhân quyền. Thẩm phán ICJ do ĐHĐ và HĐBA bầu cử với nhiệm kỳ 9 năm. Họ là những người đáp ứng tiêu chí về đạo đức và có trình độ tư pháp cao tại quốc gia mình cũng như được thừa nhận rộng rãi trên quốc tế.

Nguyễn Vân  (TTXVN)
Việt Nam và HĐBA: Triển khai các kế hoạch hỗ trợ hồi phục hậu xung đột tại Syria
Việt Nam và HĐBA: Triển khai các kế hoạch hỗ trợ hồi phục hậu xung đột tại Syria

Ngày 27/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp về tình hình tại Syria với sự tham dự của Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Syria, Geir Pedersen, và Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách vấn đề nhân đạo Martin Griffiths.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN